Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề với S-400

TPO - Không có vấn đề liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề với S-400

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề với S-400 - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng tin Haber Turk của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải tuyên bố của Tổng thống Erdogan vào hôm nay 13/10.

“Không có một vấn đề nào liên quan tới S-400. Trong giai đoạn đầu, việc cùng hợp tác sản xuất chưa được dự kiến. Chúng tôi hi vọng rằng, việc này sẽ được bắt đầu từ giai đoạn thứ hai”, ông Erdogan khẳng định.

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ “không nghĩ tới việc hoàn thành đàm phán về S-400”. “Chúng tôi thậm chĩ đã đàm phán với Tổng thống Nga Putin về S-500”.

Ngày 9/10, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, Ankara có thể từ bỏ việc mua hệ thống S-400 của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về việc cùng sản xuất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông báo ngày 12/9 rằng, Ankara đã ký với Moscow thỏa thuận về việc mua hệ thống S-400, và đã trả tiền đặt cọc.

Cuối tháng 9, điều này đã được khẳng định bởi Trợ lý Tổng thống Nga về vấn đề hợp tác kỹ thuật – quốc phòng - ông Vladimir Kozhin. Ông Kozhin cũng khẳng định rằng “vấn đề về chuyển giao công nghệ sản xuất hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là không phải bàn cãi”.

Không chỉ ‘rồng lửa’ S-400, Saudi Arabia muốn cả tá vũ khí Nga

Ngoài hệ thống phòng không S-400, Saudi Arabia cũng sẽ mua của Nga các tổ hợp chống tên lửa Cornet-AM, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103. 

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

Nga đã nhận được một khoản tiền tạm ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa S-400.

Toan tính của Nga -Thổ về thương vụ ‘rồng lửa’ S-400

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là động thái thể hiện những toan tính của hai nước trong giải quyết vấn đề song phương và  xử lý mối quan hệ của từng nước với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đã chuyển phần tiền đặt cọc đầu tiên để mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400

Việc Nga sử dụng hiệu quả S-400 để bảo vệ sân bay Hmeymim và các cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria đã giúp hệ thống phòng không tối tân này nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng