Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến đấu

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày hôm nay, 31-1 đã chỉ thị Bộ Quốc phòng nước này bảo đảm tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất sau khi Triều Tiên tiếp tục lên kế hoạch thử nghiệm hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến đấu

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak chỉ thị quân đội sẵn sàng chiến đấu
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak chỉ thị quân đội sẵn sàng chiến đấu . Ảnh: Kyodo

Hãng Kyodo dẫn tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, cho biết: "Triều Tiên đang thực hiện leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và công khai đe dọa bằng những hành động khiêu khích mới, bao gồm cả thử nghiệm hạt nhân”.

Người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức chấm dứt những tuyên bố và hành động khiêu khích, thực hiện những nghĩa vụ quốc tế của mình, bao gồm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Nếu Triều Tiên đánh giá không đúng tình hình và sẽ tiếp tục hành động khiêu khích, điều đó sẽ dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, Tuyên bố nêu rõ.

Chỉ thị của Tổng thống Lee Myung-bak đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thêm vụ thử hạt nhân.

Ngay lập tức, một cuộc họp khẩn do Tổng thống Lee Myung-bak chủ trì đã được tổ chức vào sáng nay, 31-1, với sự tham gia của các quan chức cấp cao phụ trách an ninh quốc gia và ngoại giao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan Jin.

Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định, Soul sẽ tiếp tục phối hợp với các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên của hội đồng vào ngày 1-2 tới.

An Huy
theo Kyodo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá