Tổng thống Iran lệnh phát triển gấp năng lực đẩy hạt nhân

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị các nhà khoa học nước này lập tức phát triển năng lực đẩy hạt nhân nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt lên quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: Salamnews
Ảnh: Salamnews

Trước đó, các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu làm mới những biện pháp trừng phạt, đã kéo dài 10 năm, với Iran liên quan đến vấn đề hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo và nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến ký thông qua các biện pháp trừng phạt trong vài ngày tới.

Phát biểu trên truyền hình Iran vào hôm nay 13/12, Tổng thống Hassan Rouhani cáo buộc Washington vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và 6 cường quốc hồi đầu năm 2015, nhằm giải quyết quan ngại Iran có thể bí mật thực hiện dự án phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Iran cho biết, ông đã ra lệnh cho Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran bắt đầu lập kế hoạch thiết kế, sản xuất nhiên liệu và máy móc sử dụng năng lượng hạt nhân cho vận tải hàng hải, hay còn gọi là năng lực đẩy hạt nhân.

Theo đó, trong vòng 3 tháng, cơ quan này phải chuẩn bị một dự án phát triển lò phản ứng sử dụng cho mục đích hàng hải lẫn sản phẩm dầu phục vụ mục đích này.

Lực đẩy hạt nhân sử dụng lò phản ứng năng lượng hạt nhân để tạo ra năng lượng điện cho tàu hoạt động. Hệ thống được sử dụng cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, cho phép các tàu này lặn trong nhiều tuần nhằm tránh bị phát hiện.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng