Tổng thống Mỹ phủ nhận Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận mọi thông tin liên quan đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trái ngược hẳn với ý kiến của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (trái) bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - quốc gia đồng minh lâu năm của Mỹ
Tổng thống Donald Trump (trái) bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - quốc gia đồng minh lâu năm của Mỹ
Trên trang cá nhân, Tổng thống Trump đã viết ngay sau khi đặt chân đến thăm Nhật Bản, rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên chỉ là "tên lửa nhỏ". Trong khi trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông tin vào thứ bảy, vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Tổng thống Donald Trump viết, Triều Tiên chỉ phóng một vài loại tên lửa nhỏ, khiến một số người lo ngại, nhưng không phải tôi, đồng thời bày tỏ niềm tin vào Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa với mình. Đây không phải là lần đầu tiên, ông Trump đưa ra những phát ngôn trái ngược với Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Sự trái ngược giữa Tổng thống và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ vốn bắt nguồn từ những sự bất đồng trong chính sách đối ngoại, cụ thể là cách tiếp cận vấn đề khủng hoảng ở Venezuela và cách xử lý căng thẳng với Iran.
Được biết, Tổng thống Trump có chuyến công du Nhật Bản nhằm thảo luận về vấn đề thương mại và an ninh. Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á được coi là trọng tâm của cuộc đối thoại. Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, đồng thời ông Trump mong muốn gắn kết sâu sắc quan hệ Mỹ - Nhật. Với chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên hội kiến Nhật hoàng mới.
Ông Trump đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản bằng cuộc đi chơi golf với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa sáng cùng nhau, trước khi đi chơi golf tại Chiba, ngoại ô thủ đô Tokyo. Người đứng đầu Nhà Trắng mong muốn đạt được thỏa thuận với Nhật Bản trong lĩnh vực thương mại, mà ông cho rằng hiện đang thiếu cân bằng giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Trump sắp thăm Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Nhật Bản vào ngày 25-28/5 để tổ chức cuộc gặp song phương với Thủ tướng Shinzo Abe, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Onodera Itsunori và Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley ngày hôm nay 19/2 đã có cuộc hội đàm về vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang trong thời điểm thuận lợi.

Lãnh đạo Nhật-Mỹ nhất trí tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong cuộc điện đàm vào đêm 14/2, ông và Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Mỹ - Nhật tập trận trên không giữa lúc Bán đảo Triều Tiên ‘hạ nhiệt’

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã tiến hành tập trận với máy bay ném bom của Mỹ ở phía tây nam Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng