Tổng thống Mỹ: 'Triều Tiên không tôn trọng Trung Quốc'

TPO - Phát biểu trong chương trình Face The Nation của truyền hình CBS sáng ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên không tôn trọng Trung Quốc khi tiến hành vụ thử tên lửa hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn trên CBS.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn trên CBS.

Một quan chức Mỹ cho hay, tên lửa Triều Tiên phóng hôm 29/4 là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17, được bắn từ một địa điểm ở tỉnh Nam Pyeongan. Tên lửa nổ tung chỉ vài phút sau khi phóng, rơi xuống khu vực cách sân bay Pukchang khoảng 35km, Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Vụ việc chỉ diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đang “trên bờ vực chiến tranh” khi Mỹ tiến hành tập trận hải quân với Hàn Quốc gần Bán đảo Triều Tiên. Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì sau vụ phóng tên lửa thất bại.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình CBS phát sóng sáng nay, 30/4, Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên “không tôn trọng” Trung Quốc khi tiếp tục phóng tên lửa.

Ông Trump đề cao vai trò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc kiềm chế Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, ông Trump cũng tuyên bố Mỹ có thể hành động đơn phương nếu ông Tập không thực hiện được việc này.

Khi được người dẫn chương trình của Face The Nation hỏi liệu yêu cầu không phóng tên lửa của Tổng thống Mỹ đối với Triều Tiên đạt hiệu quả, ông Trump trả lời: “Tôi không nói rằng: ‘Đừng phóng tên lửa’. Ông Kim Jong Un đang làm điều ông ấy phải làm. Nhưng ông ấy phải hiểu là chúng tôi sẽ không hài lòng”.

Ông Trump tiếp tục: “Tôi phải nói điều này, tôi nghĩ người đàn ông mà tôi rất tôn kính- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây sức ép lên ông Kim. Nhưng cho đến nay vẫn không có tiến triển gì cả. Đây chỉ là một tên lửa nhỏ, cũng không phải cuộc thử hạt nhân. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

Ông nói thêm: “Nếu Triều Tiên thử hạt nhân, tôi sẽ không hài lòng và chắc chắn Chủ tịch Trung Quốc, người hỗ trợ Triều Tiên nhiều nhất, cũng sẽ không hài lòng”.

Hôm 29/4, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã tới Hàn Quốc tham gia tập trận hải quân chung. Tuần qua, Ông Trump cũng tuyên bố Mỹ hoàn toàn có thể chiến tranh với Triều Tiên nếu nước này vẫn theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân.

“Khả năng là chúng ta sẽ có một cuộc xung đột rất lớn với Triều Tiên”, ông Trump cho biết hôm 29/4. Tuy nhiên, ông vẫn ưu tiên giải pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng bằng cách lên kế hoạch hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới áp lên Bình Nhưỡng nhưng cũng không loại bỏ phương án quân sự.

“Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề bằng phương pháp ngoại giao, nhưng điều này rất khó”, ông Trump nói.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá