DMCA.com Protection Status

Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét tiến hành hoạt động quân sự chống lại Syria sau vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib của quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Syria. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Syria. Ảnh: AP

Theo một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump “đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình và đang xem xét hành động quân sự để trả đũa cho cuộc tấn công hóa học vừa xảy ra ở Syria”.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, người đứng đầu Nhà Trắng chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và hành động quân sự có thể sẽ được thảo luận chi tiết với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc cũng đang trình lên Nhà Trắng một số phương án quân sự mà Washington có thể áp dụng để đáp trả vụ tấn công hóa học vừa xảy ra tại Syria.

Theo quan chức trên, những giải pháp này bao gồm cả việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân Syria.

Hiện ông Mattis đang liên lạc chặt chẽ với Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Hôm 5/4, ông Trump cảnh báo chính quyền của ông Bashar al-Assad đã vượt quá giới hạn với cuộc tấn công bị nghi bằng vũ khí hóa học mới nhất này, đồng thời nói bóng gió về một số kiểu đáp trả của Mỹ. 

Theo giới phân tích, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào chế độ Assad cũng sẽ đánh dấu một sự thay đổi căn bản trong cuộc xung đột khốc liệt 6 năm qua ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày cũng cam kết sẽ ủng hộ người đồng cấp Donald Trump nếu Tổng thống Mỹ quyết định thực hiện các biện pháp chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Hôm 4/4 đã xảy ra một vụ oanh kích ở tỉnh Idlib làm hơn 70 người thiệt mạng. 

 Mỹ cùng nhiều nước cáo buộc Chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công này bằng vũ khí hóa học. 

 Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Syria Walid Muallem, quân đội Syria đã ném bom xuống một nhà kho chứa vũ khí hóa học của nhánh khủng bố al-Qaida tại Syria. 

 Điều này khớp với tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng