Tổng thống Mỹ Trump muốn chấm dứt START-3, Nga nói gì?

TPO - Giới chức Nga phản đối ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Hiệp ước về Các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Ông Viktor Ozerov, Chủ nhiệm Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Liên bang cho biết, Moscow sẽ đề xuất gia hạn hiệp ước START-3 và coi đó như nền tảng cho an ninh toàn cầu.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm 24/2, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền mới nước Mỹ sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo ông chủ mới của Nhà Trắng, “sẽ thật tuyệt vời nếu như không quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, khi mà các nước khác có năng lực hạt nhân thì chúng ta phải đứng đầu trong sự cạnh tranh ấy”.

Tổng thống Trump cũng hoài nghi về các hiệp định mà Mỹ đã ký với Nga nhằm duy trì sự ổn định chiến lược, trong đó có START-3 và Hiệp ước Tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được Washington và Moscow đề xuất thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Trump cho rằng, START-3 là hiệp định đơn phương.

Theo Thượng nghị sĩ Ozerov, START-3 là "nền tảng cho nền an ninh toàn cầu" và được đề soạn với sự đảm bảo không quyền lợi của bên nào sẽ bị ảnh hưởng.

Thượng nghị sĩ Ozerov cũng nhận định, việc từ chối hiệp ước sẽ là ví dụ xấu cho các nước khác đang nỗ lực sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Tass, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng