Tổng thống Mỹ tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Căn cứ Không quân Dover tại bang Delaware vào thứ bảy tuần qua để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng trước linh cữu của bốn binh sĩ Mỹ tử trận sau vụ đánh bom tự sát tại Syria.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự kính trọng đối với những binh sĩ Mỹ tử trận sau vụ đánh bom tại Syria
Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự kính trọng đối với những binh sĩ Mỹ tử trận sau vụ đánh bom tại Syria
Theo Military Times, Tổng thống Trump đã đứng nghiêm trang và giơ tay chào kiểu nhà binh trước linh cữu của các binh sĩ tử nạn, được đưa từ máy bay quân sự C-17 lên xe đưa tiễn. Sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã an ủi các thân nhân của gia đình tử sĩ. Được biết, một trong các tử sĩ còn là thành viên của Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động với vai trò cố vấn đặc biệt.
Được biết, chuyến đi này mặc dù không nằm trong lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ, song ông giải thích rằng, việc gặp gỡ thân nhân của các tử sĩ "có thể là điều lay động trái tim nhất" mà ông từng làm với tư cách Tổng thống Mỹ. Tháng 2/2017, ông Trump từng có mặt trong buổi lễ truy điệu chỉ huy chiến dịch đặc biệt thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ William "Ryan" Owens, là binh sĩ Mỹ đầu tiên tử trận dưới nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.
Trước đó, ông Trump phát biểu trước khi đến thăm căn cứ Dover rằng, IS mặc dù đã mất phần lớn lãnh thổ chúng kiểm soát, nhưng điều đó không có nghĩa là rút hết mọi binh sĩ Mỹ hiện đang đóng quân tại khu vực chiến sự. Ông cũng kỳ vọng sẽ sớm đánh bại IS triệt để, vốn được bắt đầu từ ba tuần nay. Vụ đánh bom tự sát mới đây tại Syria là vụ việc nghiêm trọng nhất nhằm vào quân đội Mỹ đóng quân tại Syria, từ khi Mỹ bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự tại đây năm 2015.

Tổng thống Mỹ tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Syria - ảnh 1

Đánh bom liều chết ở Syria, 4 binh sỹ Mỹ thiệt mạng

Một vụ nổ xảy ra vào thứ tư (16/1) tại thị trấn Manjib đã dẫn đến các thương vong cho binh sỹ Mỹ, quân đội Mỹ tại Syria cho biết. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tổng thống Mỹ tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Syria - ảnh 2

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria

Trong khi các lực lượng trên bộ của Quân đội Mỹ không ngừng tấn công IS tại các chiến trường chính, Không quân Mỹ cũng gia tăng các lượt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này tại Syria trong những tuần qua.

Tổng thống Mỹ tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Syria - ảnh 3

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria

Mỹ đã bắt đầu triển khai việc rút dần các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi lãnh thổ Syria. Hành động này nẳm trong tiến trình rút 2000 quân Mỹ hiện đang đồn trú và chiến đấu tại quốc gia Trung Đông này, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân bởi cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi.

Tổng thống Mỹ tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Syria - ảnh 4

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Theo Military Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng