Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp máy bay đến căn cứ không quân Hmeimim ở Syria để hạ lệnh rút quân đội Nga khỏi nước này.

Tuyên bố trước các binh sĩ tại căn cứ, Tổng thống Putin nói: “Tôi hạ lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút các nhóm quân đội Nga về những vị trí đóng quân thường trực”.

Đón tiếp Tổng thống Putin tại sân bay Hmeimim có Tổng thống Syria Bassar Al-Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tư lệnh lực lượng quân đội Nga tại Syria, Thượng tướng Sergey Sorovikin. 

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

“Các bạn đang mang theo chiến thắng trở về Tổ quốc, về với người thân, cha mẹ, vợ con, bạn bè. Quê hương đang chờ các bạn. Chúc các bạn lên đường bình an. Chân thành cảm ơn các bạn vì nghĩa vụ”, Tổng thống Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, lực lượng vũ trang Nga, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đã cho thấy sức mạnh ngày càng tăng của quân đội Nga.

“Các phi công, thủy thủ, lực lượng đặc nhiệm, trinh sát, quân nhân các cơ quan điều khiển, hậu cần, cảnh sát quân sự, quân y, công binh, chuyên gia tư vấn trong các trận chiến cho quân đội Syria đã chứng tỏ những phẩm chất tốt nhất người lính Nga”, ông Putin nói.

Lầu Năm Góc cùng ngày đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về tuyên bố rút quân của Tổng thống Nga Putin.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway đánh giá: “Những bình luận của Nga về việc rút lực lượng của họ thường không tương ứng với việc giảm quân thực tế và không ảnh hưởng đến những ưu tiên của Mỹ tại Syria. 

Liên quân sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria để hỗ trợ các lực lượng tại chỗ trên bộ nhằm hoàn tất mục tiêu đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và ổn định vùng lãnh thổ được giải phóng, giúp những người Syria bị mất nhà cửa và những người tị nạn được trở về nhà”.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 2

Syria tự tin đủ mạnh để khôi phục cơ sở hạ tầng bị hủy hoại

Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định lại cam kết, chính phủ sẽ khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi chiến tranh, cung cấp cho người dân các dịch vụ cần thiết, cũng như thiết lập kế hoạch đầu tư và phát triển.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 3

Thêm quan chức Nga đề cập tới việc rút quân khỏi Syria

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yury Shvytkin cho biết khả năng Nga rút quân đội khỏi Syria sẽ sớm được thực hiện.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 4

Nga tuyên bố lãnh thổ Syria sạch bóng IS, Mỹ nói vẫn còn

Trong khi Nga tuyên bố không còn lãnh thổ Syria bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, Mỹ lại khẳng định nhóm khủng bố cực đoan vẫn hoạt động tại Deir ez-Zor.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 5

Sau chiến thắng ở Syria, Nga có thể thắng Mỹ tại Iraq

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov từng tuyên bố, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hoàn toàn bị đập tan. Hiện Nga sẵn sàng hỗ trợ Mỹ chống lại lực lượng cực đoan ở Iraq.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 6

Cận cảnh Su-30SM của Nga liều lĩnh áp sát vận tải cơ tại Syria

Khoảng cách giữa chiếc Su-30SM của Nga và vận tải cơ Il-76 gần đến nỗi những người có mặt trên vận tải cơ có thể thấy rõ phi công và các thiết bị trong buồng lái của tiêm kích Su-30SM.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria - ảnh 7

Syria đánh chặn tên lửa Israel nhắm cơ sở quân sự gần Damascus

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 3 tên lửa do không lực Israel nhắm vào cơ sở nghiên cứu quân sự gần Damascus.

Theo Sputnik, Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá