DMCA.com Protection Status

Tổng thống Nga Putin thất vọng vì Mỹ vội vàng thử tên lửa

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo cuộc thử nghiệm của Mỹ liên quan đến một tên lửa từng bị cấm bởi Hiệp ước INF có nguy cơ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu.

Vụ thử tên lửa ngày 18/8 của Mỹ. Ảnh cắt từ video
Vụ thử tên lửa ngày 18/8 của Mỹ. Ảnh cắt từ video

“Mỹ thử tên lửa quá sớm, không lâu sau khi họ tuyên bố rời khỏi Hiệp ước INF”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, theo RT. “Vì thế, chúng tôi có lí do để tin rằng việc biến một tên lửa trên biển thành tên lửa phóng từ mặt đất đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tìm kiếm lí do từ bỏ thỏa thuận.”

Lầu Năm Góc xác nhận loại tên lửa mà Mỹ thử nghiệm hôm 18/8 là phiên bản sửa đổi của tên lửa hành trình Tomahawk trên biển, thường được trang bị trên tàu chiến và tàu ngầm.

Vụ thử diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chính thức hết hạn vào ngày 1/8.

Tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km. Trước đó, vũ khí có tầm bắn từ 500km đến 5.000km vốn bị cấm theo Hiệp ước kí năm 1987 giữa Nga và Mỹ.

 
 Mỹ thử tên lửa hôm 18/8. Nguồn: Lầu Năm Góc

Theo RT, không chỉ tỏ ra thất vọng khi Washington vội vàng thử tên lửa, ông Putin còn cho rằng cuộc thử nghiệm có nguy cơ gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu.

Tổng thống Nga cảnh báo các nước châu Âu, rằng Washington có thể không thông báo cho các đồng minh về phần mềm mà họ dự định sử dụng trong tên lửa.

“Tôi lo ngại rằng loại tên lửa Mỹ thử nghiệm mới đây có thể được phóng từ các địa điểm ở Rumani, và sớm có kế hoạch lắp đặt ở Ba Lan. Việc này chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong phần mềm”, ông Putin nói.

Việc này, theo ông Putin, tạo ra một mối nguy hiểm cho nước Nga. Để đối mặt với thách thức đó, Nga buộc phải có biện pháp đối phó, trong đó có việc phát triển các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất.

Đặc biệt, Tổng thống Nga nhấn mạnh Moscow sẽ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai các vũ khí như vậy gần châu Âu hoặc bất cứ nơi nào khác, trừ khi Mỹ làm điều này trước.

Washington tuyên bố quyết định rút khỏi INF vào tháng 2, sáu tháng trước khi phóng thử tên lửa, với lí do Nga vi phạm thỏa thuận, sở hữu hệ thống tên lửa bị cấm.

Nga bác bỏ cáo buộc, đồng thời tố cáo Mỹ chỉ đang kiếm cớ để từ bỏ hiệp ước từng được ca ngợi là một cột mốc trong việc kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh ngay khi rút khỏi Hiệp ước INF

Mỹ bắt tay nghiên cứu phát triển các tên lửa siêu thanh thế hệ mới ngay khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga hơn 3 thập niên trước.

Mỹ phóng tên lửa vi phạm Hiệp ước INF, Nga tuyên bố sắc lạnh

Quân đội Mỹ đã bất ngờ khai hoả tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km ngay sau khi nước này rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hiệp ước INF vừa 'khai tử', Mỹ vội thử tên lửa từng bị cấm

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km, Lầu Năm Góc xác nhận. Những vũ khí kiểu này từng bị cấm theo Hiệp ước kiểm soát vũ khí INF mà Mỹ vừa rút khỏi hồi đầu tháng này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng