Tổng thống Putin chỉ đạo tăng cường tuần tra Bắc cực

TPO – Theo chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, năm 2014, Hải quân Nga sẽ mở rộng phạm vi tuần tra trên không phận vùng Bắc cực, cùng với đó là việc tăng đáng kể số chuyến bay tại khu vực này.

Tổng thống Putin chỉ đạo tăng cường tuần tra Bắc cực

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin.

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Biển Bắc, ông Vadim Serga, cho biết: “Theo chỉ thị của Tổng thống, trong năm 2014, lực lượng không quân hải quân thuộc Hạm đội Biển Bắc sẽ mở rộng đáng kể sơ đồ địa lý các chuyến bay tuần tra tại Bắc Cực”.

Phát ngôn viên Hạm đội Biển Bắc khẳng định, năm 2013, các máy bay trinh sát và chống tàu ngầm Tu-142 và Il-38 của Hạm đội đã hoàn thành hơn 30 phi vụ tuần tra tại Bắc Cực.

Mới đây, giới chức quân sự Nga tiết lộ việc nước này đang phát triển phiên bản máy bay trực thăng vận tải Mi-8 cho lực lượng quân đội có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia này tại Bắc cực.

Loại trực thăng này do nhà máy sản xuất máy bay Ulan-Ude thuộc Cty cổ phần Máy bay trực thăng Nga, phát triển. Theo đó, phiên bản trực thăng Mi-8 hoạt động tại Bắc cực sẽ sử dụng càng trượt tuyết để đảm bảo cho việc hạ cánh trên tuyết và vùng đầm lầy.

Trực thăng sẽ có được thiết bị tạo lực mạnh hơn, cho phép tiếp tục cất cánh ngay cả khi một trong hai động cơ ngừng hoạt động.

Đặc biệt, để làm ấm cabin của máy bay trực thăng trong điều kiện khắc nghiệt tại Bắc cực, lần đầu tiên các công nghệ hiện đại nhất được áp dụng trong các tàu vũ trụ sẽ được đưa vào sử dụng cho Mi-8.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại của sân bay tại Bắc cực bị ngưng trệ sau khi Liên Xô tan rã, đồng thời thiết lập sự hiện diện thường trực của lực lượng hải quân trọng chiến lược phát triển hải phận về phía Bắc cực

Hồi giữa năm 2013, Bộ Quốc phòng Nga thông báo triển khai một lực lượng hỗn hợp tại khu vực Bắc Cực trước năm 2015.

Tháng 12/2013, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho bộ này áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và các lợi ích quốc gia của Nga tại khu vực này.

Bắc Cực được cho là có nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ chưa được khai thác . Hiện đang trở thành trung tâm của các cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Nga, Mỹ, Canada, Na Uy và Đan Mạch, nhất là trong bối cảnh những năm gần đây, khi nhiệt độ trái đất tăng dần dẫn đến tình trạng băng tan, tạo cơ hội cho việc khai thác dầu khí ở khu vực được cho là khắc nghiệt nhất thế giới này.

Tùng Dương theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá