Tổng thống Putin được phép đưa quân tới Ukraine

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyền đưa lực lượng vũ trang vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, một khi tính mạng công dân Nga bị đe dọa. Quyền này vừa được sự cho phép của Hội đồng Liên bang Nga.

Tổng thống Putin được phép đưa quân tới Ukraine

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov cho biết thông tin kể trên vào hôm qua (8/4).

Theo đó, Hội đồng Liên bang Nga trao cho Tổng thống Putin quyền sử dụng lực lượng vũ trang không chỉ giới hạn trong nước Cộng hòa Crimea, mà còn trên toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả những khu vực miền Đông muốn ly khai khỏi Ukraine, một khi tính mạng công dân Nga bị đe dọa.

Trả lời câu hỏi về những điều kiện Nga có thể gửi quân tới Ukraine, ông Viktor Ozerov cho biết: “Hội đồng Liên bang đã đồng ý với Tổng thống Liên bang Nga việc sử dụng lực lượng vũ trang nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả người dân Nga... Và chúng tôi đã không hủy bỏ quyết định này”, theo NewsRu.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Viktor Ozerov cũng nhấn mạnh rằng, theo luật pháp Nga, Tổng thống Nga sẽ quyết định về số lượng nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như các phương thức tác chiến cần thiết.

Ông Viktor Ozerov cũng nói thêm rằng, điều này không chỉ áp dụng ở Crimea, mà có thể toàn bộ Ukraine. Tuy nhiên, ông này cũng bày tỏ:  “Nga tin rằng không cần thiết phải sử dụng vũ lực tại Ukraine”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Viktor Ozerov cũng nhắc lại rằng, sau khi tuyên bố Donetsk độc lập, Hội đồng Donbass đã gửi đề nghị đến Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời đến khu vực này. Tuy nhiên Moscow loại trừ khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào miền Đông Ukraine mà không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc .

Tổng thống Putin được phép đưa quân tới Ukraine - ảnh 1 Theo luật pháp Nga, Tổng thống Nga sẽ quyết định về số lượng nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như các phương thức tác chiến cần thiết.

Theo ông Viktor Ozerov, Nga chỉ có thể đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ của một quốc gia khác trong khuôn khổ các chuẩn mực quốc tế hiện hành chứ không theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

“Nga đã có những ví dụ về việc đưa quân gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia, nhưng đó là trong khuôn khổ các nước SNG. Còn việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Donetsk theo yêu cầu của chính quyền địa phương là trái với các chuẩn mực và nguyên tắc quốc tế” , người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Hội đồng Liên bang Nga nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Viktor Ozerov cũng cho biết: “Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào miền Đông của Ukraine, thì Nga, với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và là thành viên của Hiệp định về Hợp tác và An ninh châu Âu, có thể tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình để đảm bảo an ninh trong một khu vực cụ thể, ví dụ như trong khuôn khổ của CIS”.

Tuy nhiên, ông Viktor Ozerov cũng khẳng định, Nga quan tâm đến việc cải cách Hiến pháp cho công dân ở phía Đông Ukraine nhằm giúp nâng cao vai trò của các khu vực này trong chính trị-xã hội và đời sống kinh tế của đất nước.

Cùng ngày, ông Vyacheslav Nikonov, đại biểu Duma Quốc gia Nga, thành viên Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, không loại trừ khả năng kêu gọi Nga hỗ trợ quân sự cho các cộng đồng phía Đông Ukraine nhằm gìn giữ hòa bình.

Ông Vyacheslav Nikonov khẳng định, Nga không có ý định sử dụng vũ lực, nhưng cảnh báo “nếu chính quyền Kiev sử dụng quân đội hoặc lực lượng đặc biệt để đàn áp người dân khu vực phía Đông Ukraine, Nga có thể ngay lập tức tiến hành cuộc can thiệp quân sự”.

Theo NewsRu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá