Tổng thống Putin muốn không quân Nga ở Syria vô thời hạn

TPO - Tổng thống Vladimir Putin đã trình Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) phê duyệt dự thảo văn kiện thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc triển khai vô thời hạn nhóm không quân thuộc lực lượng vũ trang Nga tại căn cứ Hmeymim.

Tổng thống Vladimir Putin muốn duy trì lực lượng không quân Nga ở Syria vô thời hạn. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tổng thống Vladimir Putin muốn duy trì lực lượng không quân Nga ở Syria vô thời hạn. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti ngày 9/8 dẫn thông báo từ Duma Quốc gia Nga cho biết, dự thảo văn kiện được công bố trong cơ sở dữ liệu của Quốc hội Liên bang Nga.

Dự thảo cho biết, nhóm không quân Nga hiện đang đồn trú tại căn cứ không quân Hmeymim (tỉnh Latakia) được triển khai theo yêu cầu của Syria.

Tương ứng với tài liệu, các cơ sở hạ tầng sân bay và những địa bàn cần thiết theo sự thỏa thuận giữa các bên được cung cấp để quân đội Nga sử dụng miễn phí.

“Việc sử dụng nhóm không quân Nga phù hợp với quyết định của Ban chỉ huy và theo kế hoạch đã được các bên thỏa thuận. Thành phần của nhóm không quân Nga do phía Nga xác định trong sự phối hợp với phía Syria”, dự thảo nêu rõ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga, Đô đốc Vladimir Komoedov cùng ngày cho biết, các nghị sĩ Nga sẽ ủng hộ thỏa thuận giữa Moscow và Damascus do Tổng thống Putin đề xuất.

“Syria sẽ gặp rắc rối trong một thời gian dài, vì vậy cần phải duy trì lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở quốc gia Trung Đông này, tương tự như việc chúng ta duy trì căn cứ hải quân Tartus tại Địa Trung Hải”, Đô đốc Komoedov nói, đồng thời khẳng định, Nga sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria trong việc khôi phục hoạt động của nhà nước.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng