Tổng thống Putin nói về việc triển khai tên lửa Iskander

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, việc triển khai hệ thống tên lửa Iskander tại tỉnh Kaliningrad, không phải là giải pháp hiệu quả nhất.

Tổng thống Putin nói về việc triển khai tên lửa Iskander

Hệ thống Iskander-M
Hệ thống Iskander-M.

Tại cuộc họp báo thường niên diễn ra hôm nay (19/12) tại Moscow, trả lời câu hỏi về thông tin cho rằng Nga triển khai hệ thống tên lửa Iskander tại tỉnh Kaliningrad, gần biên giới với các quốc gia thành viên NATO là Lithuania và Ba Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định về việc này”, theo RIA Novosti.

Người đứng đầu nhà nước Nga nhận định, Iskander không phải là cách đáp trả hiệu quả nhất đối với hệ thống mà Mỹ và NATO đang tạo dựng xung quanh nước Nga.

“Iskander chỉ là một trong các thành tố của biện pháp đáp trả khả thi, dù chưa phải là hiệu quả nhất. Nhưng trong phân khúc của Iskander thì đây là loại vũ khí hiệu quả nhất trên thế giới”, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin cho biết.

Trước đó, trên truyền thông phương Tây đã xuất hiện tin tức rằng Nga đưa hệ thống tên lửa Iskander đến tỉnh Kaliningrad. Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/12 cũng tuyên bố với báo giới rằng “Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander hiện đang được trang bị cho binh chủng tên lửa và pháo binh quân khu Tây”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tên lửa Iskander có thể được đặt ở bất kì nơi nào trên lãnh thổ Nga.

Ngay lập tức, đại diện của một số quốc gia NATO bày tỏ lo ngại, nếu việc triển khai Iskander là chính xác, thì động thái này sẽ gia tăng căng thẳng mới trong quan hệ NATO và Nga. Trong khi đó, Washington cảnh báo hành động trên của Nga sẽ gây bất ổn cho khu vực.

Cũng theo Ria Novosti, quân khu phía Nam của Nga đã nhận một số tổ hợp tên lửa tác chiến chiến thuật Iskander. Những tổ hợp này sẽ được biên chế vào đơn vị lục quân thứ 49 của quân khu này.

Đầu tháng 10/2013, người đứng đầu cơ quan báo chí Quân khu phía Nam, đại tá Igor Gorbl cho biết: đến cuối năm 2013, quân khu này sẽ nhận hơn 450 thiết bị quân sự mới và được cải tiến. Trong đó có 100 tổ hợp tên lửa Iskander-M, pháo tự hành 2S9 Nona-S, cỡ nòng 120mm và tổ hợp tên lửa chống tăng Chriszantema-S.

Việc bàn giao Iskander cho quân khu phía Nam nằm trong chương trình vũ khí quốc gia của Nga. Đến năm 2018, Bộ quốc phòng Nga dự định trang bị Iskander cho các đơn vị tên lửa thuộc lực lượng lục quân.

Iskander được biên chế năm 2006. Nó đang dần thay thế các tổ hợp tên lửa phòng không đã lỗi thời Tochka và Tochka-U. Tổ hợp này có thể tiêu diệt được các mục tiêu ở khoảng cách từ 50-300 km (phiên bản Iskander-K có thể tiêu diệt được mục tiêu ở khoảng cách 500 km).

Tổ hợp này có thể được trang bị tên lửa hành trình đạn đạo với các loại đầu đạn khác nhau, kể cả đầu đạn hạt nhân.

Tùng Dương-Thanh Bình

theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá