Tổng thống Putin: ‘Tiếp cận với BRICS và Việt Nam theo phương pháp mới’

Nga đang ký những hợp đồng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự chỉ với những chính quyền hợp pháp và nhằm đảm bảo khả năng quốc phòng cho các quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Putin: ‘Tiếp cận với BRICS và Việt Nam theo phương pháp mới’

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về điều này trong một cuộc họp của Ủy ban hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Nga đã công bố kết quả sơ bộ của việc hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và các nước đối tác trong năm 2012 và tuyên bố về điều này. Ông nhấn mạnh rằng sự hợp tác này có tính chất hoàn toàn hợp pháp.

Gần đây, Moscow đã phải nghe nhiều cáo buộc vào địa chỉ của mình về việc hỗ trợ cho những chế độ, mà theo ý kiến của một số nước, đã mất tính hợp pháp. Ông Vladimir Putin nói rằng không ai có thể áp đặt cho Nga quan điểm riêng của mình về những quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Chỉ có các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có thể là cơ sở biện minh duy nhất trong việc hạn chế cung cấp hàng quân sự.

“Trong tất cả các trường hợp còn lại, không một ai và không với bất cứ lý do gì có thể buộc Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác phải giao dịch với ai hoặc làm như thế nào. Việc tiến hành đơn phương hoặc tập thể - ngoài khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - những hạn chế và cấm đoán, nhất là khi chúng mang động cơ chính trị, là không phù hợp với luật pháp quốc tế. Và sẽ kèm theo nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

Người đứng đầu Liên bang Nga cũng tuyên bố, trong khi thực hiện ký kết hợp đồng, Nga luôn đánh giá một cách toàn diện tình hình cụ thể ở từng khu vực nhất định trên thế giới. Không phải tất cả các nhà xuất khẩu trang thiết bị quân sự hàng đầu có thái độ cẩn trọng đến thế đối với công việc của mình.

Đến tháng 12-2012, Nga đã chuyển giao cho các khách hàng nước ngoài vũ khí và thiết bị quân sự trị giá hơn 10 tỷ đôla trong kế hoạch hơn 13 tỷ đôla. Khối lượng xuất khẩu hiện tại có thể vượt qua chỉ số của năm 2011.

Tổng thống cho biết Nga là một trong những thành viên chủ chốt của thị trường vũ khí toàn cầu. Về xuất khẩu, Nga liên tục đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới và luôn giữ uy tín của mình như một đối tác đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Ông Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật với các nước thuộc khối BRICS và Việt Nam trên cơ sở các phương pháp tiếp cận mới linh hoạt và hiệu quả hơn. Ấn Độ và Trung Quốc là những đối tác truyền thống của Nga, tuy nhiên Nam Phi và Brazil cũng có những tiềm năng lớn cho việc phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật.

Ở đây nói về hợp tác công nghiệp và những nghiên cứu chung, thiết lập các hệ thống dịch vụ, cũng như việc vào thị trường của các nước thứ ba. Tuy nhiên, theo Tổng thống, Nga phải nắm vững trên lãnh thổ của mình công nghệ sản xuất các thiết bị đặc biệt phục vụ ngành công nghiệp quốc phòng mà hiện đang phải mua của nước ngoài.

Việc đi sâu phát triển một quan hệ đối tác văn minh và cả hai bên cùng có lợi là công cụ đặc biệt quan trọng để đảm bảo lợi ích cho chính sách đối ngoại của Nga và là một phần không thể tách rời trong những nỗ lực đối phó với những thách thức và mối đe dọa trên toàn cầu, Tồng thống Putin kết luận.

Theo VOR

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá