Tổng thống Trump bất ngờ tiết lộ sẽ đưa quân Mỹ trở lại Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận khả năng IS cùng các nhóm khủng bố khác sẽ hoành hành trở lại tại Syria và Afghanistan nếu Mỹ giảm dần hiện diện quân sự tại đây, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ cử Quân đội Mỹ trở lại nếu cần thiết.

Quân đội Mỹ sẽ xuất hiện trở lại tại Syria và Iraq?
Quân đội Mỹ sẽ xuất hiện trở lại tại Syria và Iraq?
Tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút lui "toàn bộ" và "ngay lập tức" Quân đội Mỹ khỏi Syria, đồng thời bình luận trực tiếp về quyết định này trong chương trình "Face the Nation" trên kênh CBS. Ông Trump đã đề cập đến tiềm lực quân sự, cũng như những đầu tư của Mỹ nhằm bảo đảm an ninh tại hai khu vực này, trước sự hoành hành của các tổ chức khủng bố như IS.
Vào thứ sáu vừa rồi, CNN đưa tin Lầu Năm Góc đã có bằng chứng cho thấy IS đang có sự trỗi dạy trở lại tại Syria trong nhiều tháng nay, trong trường hợp Mỹ giảm dần sự hiện diện quân sự tại đây, theo các quan chức phụ trách khu vực này đánh giá. Một vài quan chức khác cho biết, các sĩ quan quân đội và tình báo sẽ sớm được triển khai trở lại tại Syria trong thời gian tới. Ông Trump nhấn mạnh rằng, Quân đội Mỹ hiện vẫn đang chiến đấu chống lại IS từ căn cứ đóng tại Iraq, thêm vào đó một bộ phân Quân đội Mỹ sẽ được tăng cường tại mặt trận Iraq.
"Họ đang bắt đầu, để giành lại phần đất còn sót lại của IS, họ sẽ có mặt tại căn cứ của chúng ta ở Iraq, và số binh sĩ còn lại tại đây sẽ lên đường về nước", ông Trump trả lời báo giới khi được hỏi về việc Quân đội Mỹ đồn trú tại Syria sẽ về nước.
Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã công kích người tiền nhiệm Barack Obama về quyết định rút quân tại Iraq, cũng như lớn tiếng cáo buộc ông Obama là "người sáng lập IS", bởi theo ông Trump, IS đã hoành hành tại các khu vực mà Quân đội Mỹ không duy trì sự hiện diện quân sự thường xuyên.

Vì sao Mỹ rút quân khỏi Syria?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút quân khỏi Syria gây chấn động ngay cả trong chính giới Mỹ. 

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

THẾ GIỚI 24H: Binh sĩ Mỹ đầu tiên lặng lẽ rút khỏi Syria

Ngày 30/12, phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rút khỏi miền Bắc Syria, động thái đầu tiên triển khai sắc lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump. 

Toan tính Trump - Syria

Công kích mới nhất nhè vào quyết định rút dần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria là lôi phu nhân của tổng thống Donald Trump vào cuộc. Nghị sỹ phe Dân chủ Jared Huffman mắng tổng thống “không trung thành với NATO hệt như ông làm thế với Melania”. Gạch đá tứ phương cho thấy dường như các nhà làm luật không muốn hiểu luật và tư tưởng diều hâu ở Mỹ có vẻ vẫn áp đảo.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng