Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TPO - Chỉ ít ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố từ chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trở thành ông chủ mới của Lầu Năm Góc.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) sẽ kế nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải)
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) sẽ kế nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải)
Trên trang cá nhân, Tổng thống Trump đã thông báo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạm quyền ngay trong ngày đầu năm mới 2019. Ông Trump đã dành những lời tốt đẹp cho vị "tư lệnh" thứ hai của Lầu Năm Góc, với danh sách các thành quả mà ông Shanahan đã làm được, đồng thời không quên khẳng định: "Ông ấy sẽ là một người lãnh đạo tuyệt vời!".
Tân Bộ trưởng Shanahan là một trong những ứng viên được "chọn mặt gửi vàng" để kế nhiệm cựu Bộ trưởng Mattis, hiện đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục những cải cách do người tiền nhiệm đề xuất. Ông Shanahan cũng từng tham gia tích cực vào công tác cải tổ hệ thống ngân sách chi tiêu của Lầu Năm Góc, góp phần phân bổ ngân sách chi tiêu hàng năm của cơ quan này để tiến hành các chương trình thành công như trong thời gian qua
Được biết, nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng James Mattis đã kết thúc sớm trước hai tháng theo quy định, đồng thời cũng kết thúc những tranh cãi gay gắt giữa ông Mattis và ông Trump, những lãnh đạo cao cấp nhất của Quân đội Mỹ. Ông Mattis đã viết trong thông điệp từ chức gửi Tổng thống Trump rằng, ông đã đồng ý để Tổng thống tìm ra "một Bộ trưởng Quốc phòng có tầm nhìn phù hợp hơn với Tổng thống", đồng thời cũng đã cố gắng giảm thiểu mọi rạn nứt có thể xảy ra trong nội bộ Lầu Năm Góc trong quá trình chuyển giao quyền lực.
Cựu Bộ trưởng Mattis hiện vẫn chiếm được cảm tình và có uy tín lớn trong lực lượng. Một cuộc khảo sát của Military Times cho thấy, 84% binh sĩ bày tỏ sự ủng hộ đối với ông. Khảo sát trong số sĩ quan lên đến khoảng 90%. Thế nhưng, quan hệ giữa ông Mattis và Tổng thống Trump đã bắt đầu xấu đi trong vài tháng nay, khi ông Trump nhiều lần chỉ trích các chính sách quốc phòng.

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 1

Ông Trump từng khiến Lầu Năm Góc ‘đau tim’ vì một dòng tweet?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng khiến lãnh đạo Lầu Năm Góc hoảng loạn vì một dòng tweet (trạng thái trên Twitter) có nội dung nhạy cảm, có thể kích động Triều Tiên.

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 2

Đồng minh Mỹ phản ứng mạnh mẽ sau khi Bộ trưởng Mattis từ chức

Quyết định từ chức đầy bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis như một cú sốc đối với các đồng minh của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, những nước đã đặt niềm tin vào vị tướng về hưu này với mong muốn xây dựng lòng tin trong bối cảnh chủ nghĩa biệt lập đang chiếm thế thượng phong, theo nhận định của giới quan sát.

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 3

Ông Mattis ra đi để lại bất ổn lớn

Giới quan sát cho rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi Syria có thể dẫn đến một giai đoạn bất ổn toàn cầu, vì những nhân tố kìm chân vị tổng thống bốc đồng đã ra đi hết.

Tổng thống Trump công bố tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 4

Radio 99s sáng 14/1: Tướng James Mattis được ủng hộ làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 13/1, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng ủng hộ Tướng James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này theo đề cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
 

Theo Military Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng