Tổng thống Trump sẵn sàng cho biện pháp quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng lực lượng quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Binh sĩ Mỹ đứng trước xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ đứng trước xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trong một chương trình được đăng tải hôm qua, 21/10, trên đài CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa nhấn mạnh “Washington muốn hòa bình hơn là chiến tranh”.

“Nhưng nếu trong trường hợp cần phải tiến hành động thái quân sự, thì các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị kĩ càng”, ông Pompeo nói, mà không tiết lộ trường hợp cần thiết phải áp dụng biện pháp quân sự là gì.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm, rằng Washington sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế, trước khi “xuất kích pháo hạng nặng”.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định “không muốn đi trước Tổng thống” trong vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, hàm ý rằng Tổng thống Trump sẽ là người quyết định Ankara có đi quá giới hạn hay không.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ Nga, quan hệ Washington - Ankara đã tiếp tục xấu đi nhanh chóng khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd - đồng minh lâu năm của Mỹ ở khu vực biên giới phía Bắc Syria.

Ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận với Mỹ sẽ tiến hành lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ ở biên giới Syria để người Kurd có thời gian rút lui đến nơi an toàn.

Một phần lực lượng Mỹ cũng đã rút khỏi vùng Đông Bắc Syria hồi đầu tháng trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch, nhưng điểm đến tiếp theo của nhóm quân này vẫn chưa được tiết lộ. Lầu Năm Góc khẳng định lực lượng Mỹ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu, trong khi ông Trump tuyên bố sẽ triển khai nhóm quân này đến những nơi khác tại Trung Đông.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi NATO trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc nước này là thành viên của liên minh. Cả Tổng thống và Quốc hội Mỹ đều đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt nặng nề lên Ankara nếu đi quá giới hạn ở Syria.

Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria

Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc miền đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn chiến lược

Nghị sĩ Syria - Jansit Kazan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain sẽ sớm phải rút lui vì đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Thổ Nhĩ Kỳ ẵm trọn chiến thắng ở Syria

Thỏa thuận ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là một chiến thắng gần như trọn vẹn đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria

Trong vòng 120 giờ Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự, dân quân người Kurd sẽ phải lui về khu vực cách biên giới khoảng 30km để tạo vùng an toàn theo yêu cầu của Ankara.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng