Tổng thống Trump úp mở về việc dừng tập trận với Hàn Quốc

TPO - Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump cho biết hiện Mỹ chưa thể rút quân hỏi Hàn Quốc, nhưng hai nước có thể sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung.

Tổng thống Trump trả lời phóng viên trong buổi họp báo. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trả lời phóng viên trong buổi họp báo. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc họp báo kéo dài hơn một tiếng tại Singapore, chủ yếu tập trung về nội dung cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra sáng 12/6 tại khách sạn Capella.
Ông Trump bắt đầu cuộc họp báo bằng lời cảm ơn gửi tới lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore vì đã góp phần tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông cũng cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un – "người đã có một bước đi táo bạo vì nhân dân của mình".
Khi được hỏi về các biện pháp đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông rất muốn đưa các binh sĩ Mỹ hiện đang đóng quân ở Hàn Quốc về nước.
“Tôi rất muốn làm điều đó. Nhưng đó không phải là điều chúng tôi đang thoả thuận ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ dừng các cuộc tập trận", ông Trump nhấn mạnh.
Không lâu sau đó, một phóng viên khác tiếp tục đặt câu hỏi cho ông Trump về việc dừng tập trận với Hàn Quốc.
Ông Trump cho biết đây là những hoạt động rất “tốn kém”, và Mỹ thường phải chi trả phần lớn chi phí. Ông chỉ ra rằng các máy bay ném bom của Mỹ đã buộc phải bay suốt 6 tiếng rưỡi từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận.
“Tôi biết rất nhiều về máy bay, và việc này rất tốn kém”, ông Trump nói. “Các cuộc tập trận cũng rất khiêu khích. Việc tổ chức tập trận là không còn phù hợp.”
Chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt bút kí thoả thuận chung. Trong đó, Tổng thống Mỹ cam kết cung cấp sự đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên. Đổi lại, Chủ tịch Triều Tiên cam kết tiến hành phi hạt nhân hoá hoàn toàn.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá