Tổng thống Ukraine cam kết sớm trao trả 10 lính dù Nga

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko cho biết, sẽ sớm trao trả cho Nga 10 binh sĩ bị bắt giữ khi xâm nhập trái phép Ukraine trên khu vực miền Đông Donetsk hôm 25/8 vừa qua.

Tổng thống Nga đáp trực thăng tới dự Diễn đàn Thanh niên “Seliger-2014” diễn ra vào hôm qua, 29/8.
Tổng thống Nga đáp trực thăng tới dự Diễn đàn Thanh niên “Seliger-2014” diễn ra vào hôm qua, 29/8.

Trả lời đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên “Seliger-2014” diễn ra hôm 29/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tại cuộc gặp với lãnh đạo Ukraine diễn ra ở Thủ đô Minsk, Belarus, ông Petro Poroshenko hứa sẽ sớm thực hiện việc trao trả 10 binh sĩ Nga đang bị Kiev giam giữ.

“Chúng tôi và Peter Poroshenko đã nói về điều này, và ông ấy (Tổng thống Ukraine) bảo đảm với tôi rằng, số binh sĩ Nga đang bị giam giữ tại Kiev sẽ sớm được trao trả cho Liên bang Nga”, Tổng thống Putin cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Đây là vấn đề kỹ thuật”.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, việc binh sĩ Nga bị bắt giữ là do “khu vực không có đường biên giới phân định rõ rệt”.

10 binh sĩ Nga bị lực lượng quân đội Ukraine bắt giữ tại vùng Donetsk hôm 25/8.

Theo giới chức an ninh Ukraine, các binh sĩ Nga đang bị điều tra về hành vi can dự vào các hoạt động của tổ chức khủng bố miền Đông Ukraine, thúc đẩy các hoạt động của tổ chức khủng bố và sử dụng trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ trong lãnh thổ Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Andrei Lysenko, khẳng định, số binh sĩ bị bắt thuộc Trung đoàn 331, Sư đoàn 98, lực lượng vũ trang Liên bang Nga, và đã được chuyển tới một trại tạm giam ở thủ đô Kiev hôm 27/8.

Quan chức NSDC cũng khẳng định, các binh sĩ Nga bị bắt giữ sau khi vượt qua biên giới Ukraine không phải là tù binh chiến tranh.

Ông Andrei Lysenko nhấn mạnh: Số binh sĩ Nga bị bắt giữ cùng một số trang thiết bị quân sự cá nhân với lý do “vượt biên giới Ukraine một cách bất hợp pháp”, tuy nhiên “Ukraine không ở trong trạng thái chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, vì vậy tất cả những người bị bắt giữ trên lãnh thổ của Ukraine, quân sự hoặc dân sự, đều không bị coi là tù binh chiến tranh”.

Theo Lenta/Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá