Tổng Thư ký NATO cảnh báo 'nguy cơ đe dọa từ Nga' trước Quốc hội Mỹ

TPO - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo trong phiên họp tại Quốc hội Mỹ vào thứ tư (theo giờ Mỹ) rằng các mối đe dọa từ phía Nga vẫn tiếp tục 'hiện hữu', như do thám, tấn công mạng, cũng như mở rộng phạm vi và quy mô lực lượng quân sự.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp chung tại Quốc hội Mỹ
"Chúng ta phải vượt qua sự khác biệt vào lúc này, bởi chúng ta cần mối quan hệ đồng minh vững chắc trong tương lai. Chúng ta hiện đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có - những thách thức mà không phải chỉ mỗi quốc gia phải đối mặt", Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.
Ông Stoltenberg cho biết "thời gian đang trôi dần đến phút cuối", đồng thời cũng kêu gọi Nga trở lại hiệp định INF mà Mỹ dự kiến rút vào mùa hè sắp tới. Các cử tọa tham gia buổi họp đã hoan nghênh ông Stoltenberg, cho biết họ coi cuộc họp chung của ông tại Quốc hội Mỹ là cơ hội để xác nhận lại sự gắn kết giữa Mỹ và các đồng minh trong NATO.
"NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân tại châu Âu", ông Stoltenberg phát biểu hăng hái trong cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự này. "Nhưng NATO sẽ luôn luôn tiến hành những bước đi cần thiết để thể hiện vai trò đáng tin cậy của mình". Ông Stoltenberg nhấn mạnh vai trò của NATO là "liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử", trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng phản bác tổ chức này.
Người đứng đầu Nhà Trắng đã làm phật ý các đồng minh châu Âu khi liên tục kêu gọi các quốc gia NATO phải đóng góp kinh phí nhiều hơn cho sự hiện diện quân sự của Mỹ, cũng như giảm bớt áp lực cho Mỹ. Đầu năm nay, trước khi mời Tổng Thư ký NATO Stoltenberg tới Quốc hội Mỹ, Người phát ngôn Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã dẫn đầu phái đoàn gồm các nghị sĩ Đảng Dân chủ đến Brussels (Bỉ) để cam kết với các đồng minh châu Âu rằng những khác biệt trong chính sách của ông Trump chỉ là "rắc rối trong gia đình" cũng như khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu.

NATO -Nga đàm phán giải quyết khủng hoảng tên lửa

Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 21/1 cho biết, các quan chức NATO và Nga sẽ ngồi vào bàn đàm phán cuối tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa, theo The Guardian.

Thế khó của NATO ở sân sau của Nga

Liệu khủng hoảng có nổ ra trên biển Đen? Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có đi đến mức xung đột trực tiếp?

Giữa căng thẳng với Nga: Ukraine tập trận quy mô lớn với NATO

Cuộc tập trận Clear Sky 2018 của Ukraine với Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Nga ở khu vực biển Azov có nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào là động thái hết sức đáng quan ngại.

Theo France24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá