TQ: Tuần dương hạm NB thâm nhập Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Ngày 28-10, Cục Hải dương Trung Quốc phát hiện sự có mặt của các tuần dương hạm Nhật Bản trong khu vực đảo Điếu Ngư/Senkaku. Bắc Kinh đã "yêu cầu các tàu Nhật Bản ngay lập tức rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc".

TQ: Tuần dương hạm NB thâm nhập Điếu Ngư/Senkaku

TQ: Tuần dương hạm NB thâm nhập Điếu Ngư/Senkaku - ảnh 1

VOR dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, thời điểm trên, các tàu chiến Trung Quốc cũng “đang thực hiện hoạt động tuần tra thông thường tại khu vực lãnh hải của mình”.

Khu vực mà phía Trung Quốc nói tới là một quần đảo trên Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku.

Gần đây, các tàu tuần dương của Bắc Kinh thường xuyên quần thảo khu vực các đảo Điếu Ngư/Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp.

Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc nhiều lần gửi công hàm lên án mạnh mẽ “hành động vi phạm chủ quyền” của nhau.

Quần đảo Điếu Ngư /Senkaku/ không người ở, Bắc Kinh coi như lãnh thổ lâu đời bị chiếm đóng bất hợp pháp. Năm 1895 lọt vào sự kiểm soát của Nhật Bản cùng với đảo Đài Loan, sau khi quân đội Nhật chiến thắng đế quốc Trung Hoa.

Sau Thế chiến II, Mỹ nắm giữ Điếu Ngư và giao lại lãnh thổ cho Nhật Bản. Tokyo từ chối quyền lợi đối với Đài Loan, nên theo suy xét của Bắc Kinh cũng phải trả lại quần đảo Điếu Ngư, khu vực gần đây phát hiện trữ lượng đáng kể khí đốt tự nhiên.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá