Trai Hà Nội làm đơn tình nguyện nhập ngũ

TP - Những ngày đầu năm, hàng nghìn thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ, trong số đó có nhiều tân binh làm đơn tình nguyện lên đường.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam động viên thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam động viên thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ

Trước thông tin không ít người cho rằng giới trẻ bây giờ sợ đi nghĩa vụ quân sự, sợ sự khắc nghiệt của môi trường quân đội, anh Nguyễn Đình Phượng, chỉ huy trưởng quân sự phường Nhân Chính (Thanh Xuân) khẳng định, nhiều năm liền trên cương vị chỉ huy trưởng quân sự, anh chưa gặp trường hợp chây ì, trốn tránh. 

“Các tân binh đều ý thức được nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Bảo vệ Tổ quốc là truyền thống ngàn đời của dân tộc và truyền thống ấy đã ngấm vào máu thịt mỗi người, là sự kế tục từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Mùa tuyển quân nào, phường tôi cũng nhận được nhiều đơn tình nguyện, những em nhận được lệnh gọi luôn hăng hái nhập ngũ”.

Tân binh Phan Ngọc Tuấn (phường Nhân Chính) chia sẻ: “Ngày nhập ngũ tâm trạng tôi thật bộn bề. Tôi nhận được giấy gọi khi ông nội đang ốm nặng. Giờ ông vẫn đang trong bệnh viện. Nhưng bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ hàng đầu, tôi gác lại việc riêng để lên đường”. Tuấn tốt nghiệp cao đẳng, đã có công việc ổn định. Tuấn là người chăm sóc, túc trực bên ông trong suốt quá trình ông nằm viện.

Nhập ngũ với lý tưởng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc là âm hưởng chung ở những lá đơn tình nguyện mà anh Nguyễn Trọng Sơn, chỉ huy trưởng quân sự phường Khương Đình (Thanh Xuân) nhận được.

“Năm nay, tôi nhận được nhiều đơn tình nguyện nhập ngũ. Các bạn trẻ đều khao khát được xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng cuối cùng chỉ có 2 trường hợp tình nguyện đủ điều kiện. Có em viết đơn tình nguyện nhưng đi khám sức khỏe, bị xoang mũi nên bị loại. Em đấy buồn quá, đến xin khám lại nhiều lần nhưng quy định thì phải chấp hành!”, anh Sơn cho biết.

 

“Năm nay, tôi nhận được nhiều đơn tình nguyện nhập ngũ. Các bạn trẻ đều khao khát được xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Anh Nguyễn Tiến Hoàng, chỉ huy trưởng quân sự phường Phương Liệt xúc động kể về tân binh Đào Chí Tùng Anh. Tình nguyện nhập ngũ nhưng bị cận thị nên Tùng Anh không được xét tuyển. Tha thiết được trở thành bộ đội, Tùng Anh xin bố mẹ cho mổ mắt bằng công nghệ laser. Sau đó, ước mơ mặc áo lính của Anh được toại nguyện.

 

Từ thẳm sâu, lòng yêu nước là động lực thôi thúc các tân binh lên đường. Tình yêu ấy đã được nuôi dưỡng, bồi đắp trong các chàng trai trẻ từ chính cái nôi gia đình. Buổi tiễn tân binh nhập ngũ, có những cái bắt tay, vẫy chào tạm biệt của những thế hệ áo xanh trong cùng một gia đình.

Tân binh Phạm Quang Hưng (phường Thanh Xuân Bắc) sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống bộ đội. Từ ông nội, ông ngoại, các bác, các chú và bố đều hoạt động trong quân ngũ. Tiếp bước cha ông, Hưng lên đường nhập ngũ. Đại gia đình đã đến tiễn Hưng trong lễ giao quân. 

Bà nội Hưng đã ngoài 80 tuổi; bà ngoại ngoài 70, đều tự hào và hạnh phúc khi cháu mình trở thành người lính. Hai cụ cho biết, gia đình mong muốn Hưng khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ tiếp tục phục vụ trong quân đội. Những người bà, người mẹ, người vợ lính ấy thấu hiểu hơn ai hết những vất vả, gian truân cuộc đời quân ngũ nhưng vẫn hết lòng động viên, ủng hộ con cháu lên đường.

Hai tân binh Nguyễn Mạnh Hùng và Dương Quốc Linh nhập ngũ với niềm tự hào thiêng liêng trong tâm thức. Ông của Hùng và bác của Linh là những liệt sĩ đã nằm lại với non sông trong cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Những mất mát đó giúp hai tân binh thấu hiểu hơn giá trị của nền hòa bình các em đang được hưởng. Các em lên đường để màu xanh áo lính góp phần bảo toàn màu xanh trù phú của Tổ quốc.

Anh Nguyễn Đình Phượng, chỉ huy trưởng quân sự phường Nhân Chính (Thanh Xuân) cho biết: “Quân đội là môi trường tuyệt vời để rèn giũa ý chí, bản lĩnh con người. Rất nhiều bạn trẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự, trưởng thành và khẳng định bản thân trong môi trường này. Nhiều em khi trở về địa phương là những công dân tích cực, gương mẫu, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội".

 Gặp Đào Chí Tùng Anh, chàng tân binh mổ mắt để được nhập ngũ, mới hay, tình yêu với nghiệp nhà binh của Tùng Anh được hun đúc từ sự khâm phục, ngưỡng mộ những người lính áo xanh là ông, là bác và bố mình. Tùng Anh đã nhận từ bố cái chào kiểu nhà binh dứt khoát và đầy bản lĩnh trước khi lên đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá