Trận địa pháo châu Á - Thái Bình Dương

Cuộc đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trên biên giới vừa qua, cho thấy pháo hạng nặng vẫn chưa mất vai trò trong tác chiến hiện đại nói chung và tác chiến trên biển nói riêng.

Pháo tự hành K-9 của Hàn Quốc trong một đợt tập trận - Ảnh: Cleveland.com
Pháo tự hành K-9 của Hàn Quốc trong một đợt tập trận - Ảnh: Cleveland.com
Tạp chí quốc phòng Defense Review Asia (DRA) dẫn lời giới quan sát khẳng định số lượng các hệ thống đạn pháo vẫn tăng đều đặn trong quân đội các nước châu Á - Thái Bình Dương. 

Các đại gia khu vực

Hiện nay, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore là những quốc gia được đánh giá đủ khả năng tự sản xuất pháo hạng nặng, theo DRA. Công ty Samsung Techwin của Hàn Quốc nổi tiếng với pháo tự hành K-9, nặng 46,3 tấn và có cỡ nòng 155 mm. Hàng trăm khẩu K-9 đã được lục quân Hàn Quốc đưa vào biên chế và con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 1.000 khẩu.

Nhiều công ty quân sự Nhật Bản cũng đang tự nghiên cứu hoặc sản xuất theo nhượng quyền nhiều loại pháo cho lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF). Hiện nay, GSDF sở hữu 54 khẩu Type 99, cỡ nòng 155 mm và có tầm bắn lên tới 40 km của Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi.

Ngoài ra, các đơn vị pháo binh Nhật được cho là đủ khả năng chống trả mọi lực lượng đổ bộ lên các hòn đảo của nước này nhờ 91 khẩu pháo tự hành M110A2 203 mm kết hợp với 479 khẩu pháo kéo FH-70 155 mm.

Trung Quốc, nước có tranh chấp chủ quyền với Nhật và Hàn Quốc, thì đang sở hữu hơn 6.000 khẩu pháo kéo và 1.700 pháo tự hành, phần lớn từ thời Liên Xô, theo DRA. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, Trung Quốc tự sản xuất pháo tự hành cỡ nòng 155 mm như PLZ05 được quảng cáo là có tầm bắn lên tới 100 km.

Thế nhưng, giới chuyên gia quân sự tỏ ra rất nghi ngờ vì phần lớn những loại đầu đạn điều khiển chính xác chỉ có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 22 - 64 km.

Ở khu vực Đông Nam Á, mới duy nhất có Singapore tự sản xuất 2 hệ thống pháo kéo Pegasus 155 mm và pháo tự hành Primus 155 mm.

Mạnh mẽ và linh hoạt

Tuy pháo bánh xích vẫn là chủ lực của lục quân các nước nhưng theo DRA, trong thời gian gần đây, hệ thống pháo gắn trên xe tải đang ngày càng chứng tỏ sức hút vì chi phí vận hành thấp hơn mà lại cơ động hơn và hỏa lực không thua kém.

Samsung Techwin đã được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đặt hàng chế tạo nhiều hệ thống pháo gắn trên xe tải như EVO-105 được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực của K-9. Lục quân Hàn Quốc dự kiến mua 800 khẩu EVO-105 và sẽ nhận những đơn vị đầu tiên vào năm 2017. Ngoài ra, Samsung Techwin đang có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu EVO-105.

Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đang rất quan tâm tới việc tăng cường hệ thống pháo gắn trên xe tải. Hồi năm 2006, nước này trở thành quốc gia châu Á đầu tiên mua 6 khẩu pháo CAESAR 155 mm của Công ty Nexter (Pháp). Tuy nhiên, do hệ thống điện tử của CAESAR có vấn đề khi vận hành trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nên Bangkok đang tích cực tìm giải pháp thay thế.

DRA dẫn lời đại tá Teera Nakmalee thuộc Trung tâm sản xuất vũ khí của lục quân Thái tiết lộ họ đang phát triển pháo cỡ nòng 155 mm sử dụng công nghệ gắn trên xe tải của Israel để thay thế CAESAR với chi phí thấp hơn. Lục quân sẽ nhận những khẩu đầu tiên trong năm nay.

Theo chân Thái Lan là Indonesia với hợp đồng đặt mua 37 khẩu CAESARS hồi năm 2012, còn Myanmar cũng được cho là đã đặt hàng 150 hệ thống pháo gắn xe tải SH1 của Trung Quốc.

Theo Văn Khoa 

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá