Trận hải chiến bằng 'bom' rắn độc

Những bình gốm chứa rắn độc là thứ vũ khí được Hannibal, một chiến lược gia nổi tiếng với kế sách sử dụng động vật làm vũ khí, sử dụng để đánh bại đội quân La Mã cổ đại.

Những quả "bom rắn" là sản phẩm sáng tạo của chiến lược gia quân sự Hannibal. Ảnh minh họa
Những quả "bom rắn" là sản phẩm sáng tạo của chiến lược gia quân sự Hannibal. Ảnh minh họa

Hannibal (247-183 TCN) là một tướng quân và chiến lược gia quân sự đình đám với kế sách sử dụng động vật trong tác chiến. Ông không chỉ dùng voi để vượt qua dãy Alps tấn công đế quốc La Mã, mà còn sử dụng những “quả bom” chứa rắn độc để chống lại kẻ thù trong hải chiến.

Năm 190 TCN, Hannibal điều đội quân hải chiến tới Bithynia để giết nhà vua Eumenes II của La Mã. Tuy nhiên, số lượng chiến thuyền và binh sĩ của ông lại yếu thế hơn quân địch.

Hannibal lập chiến lược tấn công bằng cách yêu cầu binh sĩ thu thập hàng trăm con rắn độc và nhét chúng vào các bình để trên chiến thuyền. Theo kế hoạch, ông phải xác định đúng vị trí tàu chiến có Eumenes II trong hạm đội của kẻ địch.

Để làm được điều này, vị chiến lược gia đã điều một sứ giả tới gặp Eumenes II. Nhờ đó, Hannibal phát hiện thuyền chở nhà vua La Mã.

Trận hải chiến bằng 'bom' rắn độc - ảnh 1 Trong lúc giao chiến, những quả "bom" rắn được ném sang thuyền đối phương khiến kẻ địch hoảng sợ mất tinh thần chiến đấu. Ảnh minh họa
Khi trận hải chiến bắt đầu, Hannibal điều các chiến thuyền mang theo rắn độc tiếp cận thuyền của Eumenes II. Ban đầu, quân đội La Mã cho rằng đó chỉ là một trò đùa lố bịch và không nghi ngờ.

Không lâu sau, những chiếc bình bị ném vỡ và thả tự do cho hàng đàn rắn độc. Nhiều binh sĩ sợ hãi tháo chạy, giẫm đạp lên nhau mà chết. Số khác mất tinh thần chiến đấu và giúp quân đội của Hannibal dễ dàng chiến thắng.

Cuối cùng, Hannibal đã đánh bại Eumenes II và giành thắng lợi trong trận hải chiến cho Prusias I ở Bithynia. Chiêu thức sử dụng "bom" rắn trong chiến tranh được đánh giá là chiến thuật tác chiến hiếm hoi và kỳ quặc. Tuy nhiên, nó đã đạt hiệu quả thực tế khi khiến kẻ thù bất ngờ và hoảng hốt.

Tuy sau đó Hannibal đã thất thủ trước người La Mã, vị tướng này vẫn đi vào lịch sử như là một người sáng tạo nhất về chiến thuật tác chiến trong chiến tranh trên thế giới.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá