DMCA.com Protection Status

Trang bị của bộ binh Trung Quốc chỉ bằng giá… 2 chiếc iPhone 6?

Trong số các trạng bị cho một lính bộ binh Trung Quốc, đắt nhất là sung trường tự động Type 9, sau đó là mũ bảo hiểm. Áo giáp chống đạn không được sử dụng rộng rãi trong bộ binh Trung Quốc, dù quốc gia này được xếp trong số các nhà sản xuất áo giáp lớn nhất thế giới.

Thiết bị đắt nhất trong số quân trang, vũ khí của binh lính Trung Quốc là khẩu súng trường Type 95. Ảnh: The Wall Street Journal
Thiết bị đắt nhất trong số quân trang, vũ khí của binh lính Trung Quốc là khẩu súng trường Type 95. Ảnh: The Wall Street Journal

Dẫn nguồn từ báo chí địa phương, tờ The Wall Street Journal (8/12/2014) cho biết vũ khí, quân tư trang của lính bộ binh Trung Quốc có giá trị tương đương với giá 2 chiếc iPhone 6. Cụ thể, súng trường, áo khoác, mũ bảo hiểm tới cái túi dết tạo thành bộ quân tư trang của một lính bộ binh Trung Quốc được cho là chỉ có giá dưới 9.400 nhân dân tệ (khoảng 1.523 USD), tương đương với giá trị của khoảng 2 chiếc iPhone 6 ở Trung Quốc.

Trong tất cả bộ quân tư trang của binh lính Trung Quốc thì súng trường tự động Type 9, một loại vũ khí do Trung Quốc sản xuất đã có giá 4.300 nhân dân tệ. Đây là một loại dụng cụ quan trọng nhất đối với một binh lính bộ binh. Với giá trị này thì đã chiếm mất gần một nửa tổng giá trị của toàn bộ quân tư trang. Còn mũ bảo hiểm thuộc loại thiết bị đắt thứ hai, có giá 1.580 nhân dân tệ.

Đây là con số được cho là thấp hơn gấp 10 lần so với bộ đồ tác chiến của một lính Mỹ trung bình. Tờ Southern Weekly ước tính, mỗi một bộ đồ của lính Mỹ trị giá khoảng gần 20 chiếc iPhone 6. Trong khi tờ AP dẫn nguồn từ các quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ vào năm 2007, trung bình một lính Mỹ được trang bị các dụng cụ có giá lên tới 17.500 USD.

Tờ báo trên còn cho biết, lính Mỹ được trang bị các áo giáp bảo vệ những phần quan trọng từ áo giáp thân, đầu gối, tấm lót khuỷu tay, mặt nạ phòng độc và kính bảo hộ, thậm chí có cả đài phát thanh để có thể phát lệnh và kiểm soát binh lính, thông tin trên chiến trường. Hơn nữa lính Mỹ còn được sử dụng kính nhìn ban đêm một cách rộng rãi.

Trang bị của bộ binh Trung Quốc chỉ bằng giá… 2 chiếc iPhone 6? - ảnh 1 Quân tư trang của lính Mỹ đắt gấp 10 lần so với lính Trung Quốc? Ảnh: The Wall Street Journal
Trong khi đó, binh lính Trung Quốc được cho là thiếu đi việc sử dụng rộng rãi áo giáp chống đạn, dù Trung Quốc được xếp trong số các nhà sản xuất áo giáp lớn nhất thế giới. Đồng thời, thiết bị liên lạc cá nhân cũng được cho là thiếu thốn, khi mỗi đại đội chỉ có 2 chiếc radio dành cho sĩ quan chỉ huy và chính trị viên. Chỉ có một số binh sĩ trong mỗi tiểu đội có la bàn và có rất ít thiết bị nhìn ban đêm.

Theo Dân việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng