Tranh cãi vũ khí bắn hạ tiêm kích MiG-21 của Syria

TPO - Trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, tiêm kích MiG-21 của Syria bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không vác vai, thì lực lượng “Quân đội Syria tự do” khẳng định, MiG-21 bị hạ bởi súng phòng không.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 14/3 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, máy bay chiến đấu của Không quân Syria bị bắn hạ bằng hệ thống phòng không vác vai (MANPADS).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, việc các nhóm vũ trang đối lập Syria liên tục ra tuyên bố khẳng định MiG-21 của Syria bị bắn rơi bằng súng phòng không, hay tên lửa tầm nhiệt có thể “nhằm mục đích tránh việc truy tố quốc gia cung cấp các tên lửa chống máy bay cho phe đối lập vũ trang Syria”.

MiG-21 là máy bay chiến đấu đa nhiệm, ra mắt vào năm 1956. Máy bay này được quân đội nhiều nước sử dụng nhờ giá thành rẻ và khả năng chiến đấu tốt. MiG-21 là loại chiến đấu cơ bán được nhiều nhất trên thế giới.

Trước đó, người đứng đầu “Quân đội Syria tự do” khẳng định tiêm kích MiG-21 của Syria bị súng phòng không của phe đối lập bắn hạ, chứ không phải MANPADS.

Trong khi đó, nhóm nổi dậy Jaish al-Nasr (Quân đội chiến thắng) hoạt động tại khu vực này cũng khẳng định đã dùng súng phòng không để bắn rơi chiếc MiG-21 của Không quân Syria.

Cùng ngày, tổ chức quan sát nhân quyền Syria thông báo một nhóm nổi dậy đã bắn hạ chiếc máy bay này bằng hai tên lửa tầm nhiệt.

Tiêm kích MiG-21 của Không quân Syria bị bắn hạ khi đang hạ cánh xuống sân bay tại tỉnh Hama hôm 12/3.

Một phi công thiệt mạng khi cố đáp máy bay xuống sân bay Hama, trong khi người còn lại kịp nhảy dù ra ngoài và an toàn.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng