Tranh cãi xung quanh tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh Taliban của Mỹ

TPO - Mỹ tuyên bố, một cuộc không kích của quân đội nước này đã tiêu diệt thành công nhà lãnh đạo của Taliban trong tháng 12. Tuy nhiên, báo cáo khác lại cho hay, trùm khủng bố này đã chết trước đó.

Phi cơ F-16 Fighting Falcons của Mỹ. Ảnh: Raytheon
Phi cơ F-16 Fighting Falcons của Mỹ. Ảnh: Raytheon

Hope Hedge Seck của trang Military.com ngày 27/12 đưa tin, Qari Fida Mohammad, thủ lĩnh trong hơn một thập kỷ của nhóm khủng bố Taliban ở Afghanistan, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do nhóm Thuỷ quân Lục chiến Mỹ yêu cầu vào ngày 20/12.

Thông tin này được xác nhận bởi Chỉ huy lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Mỹ (USMC), Đại uý Brian Hubert.

“Thông qua công việc của các bộ phận tình báo, cũng như các hoạt động quân sự gần đây, chúng tôi đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào Mohammad vài ngày trước. Chúng tôi rất quen thuộc với không gian chiến đấu hiện nay. Khi hắn ta ở vị trí thuận lợi, lính thuỷ đánh bộ đã gọi hai phi cơ F-16 Fighting Falcons của Mỹ để thực hiện cuộc không kích”, ông Hubert thông tin.

Cũng trên Military.com vào cuối tháng 12, Đại tá Matthew Reid của USMC đề cập đến cuộc không kích, nhưng cho hay Mỹ chưa thực sự có thông tin chính xác về cái chết của Mohammad, mà chỉ tuyên bố về “một vụ bắt giữ khá lớn”.

Trong khi, hãng thông tấn lớn nhất Afghanistan Khaama Press trích dẫn Bộ Quốc phòng Afghanistan cho hay, trùm khủng bố Taliban đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của không lực nước này tại tỉnh Helmand hồi tháng 5/2016.

Được biết, hai cuộc không kích trên đều diễn ra tại quận Marjah thuộc tỉnh Helmand.

Đáng nói hơn, trong một bài báo khác vào ngày 22/12, Khaama Press lại tiết lộ, Mohammad mới chỉ bị giết trong ba ngày gần đó.

“Văn phòng truyền thông của chính quyền tỉnh trong một tuyên bố cho biết, thủ lĩnh Taliban, Qari Fida Mohammad, nằm trong số người thiệt mạng trong vụ máy bay chiến đấu ném bom các chiến binh ở quân Mariah”, Khaama Press đưa tin, đồng thời nói thêm cuộc không kích diễn ra vào giữa trưa tại khu vực vòng xoay Haji Baba.

Trước đó, hồi đầu tháng, đại diện Không quân Mỹ Lance Bunch chia sẻ, các chiến dịch trên không của Mỹ và Afghanistan nhắm vào Taliban sẽ đặt trọng tâm nhiều hơn vào hoạt động buôn bán ma tuý ở Helmand, hoạt động giúp nhóm khủng bố tăng quỹ tài chính đáng kể.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá