Tri ân, tưởng niệm chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đảo đá Gạc Ma

Chương trình nhằm tri ân các cựu binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, tưởng niệm 64 chiến sỹ đã hy sinh ngày 14/3/1988 để bảo vệ đảo đá Gạc Ma.

Các cựu chiến binh kể lại chuyện chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma.
Các cựu chiến binh kể lại chuyện chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma.
Tối nay (13/3), tại thành phố Đà Nẵng,  Ban Liên lạc Truyền thống Bộ đội Trường Sa tại thành phố Đà Nẵng và Đài Phát thanh-Truyền hình thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức “Chương trình giao lưu, nghệ thuật với chủ  đề “Biển gọi”. 

Cách đây 30 năm, ngày 14/3/1988, những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã ngã xuống, bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa. Họ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, sẵn sang hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. 30 năm trôi qua, mọi người luôn nhớ về các anh, như biển khơi không thôi sóng vỗ.

Buổi giao lưu  nhằm ôn lại những ký ức bi tráng của cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng; Thể hiện lòng tri ân với những người lính đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương, giữ vững sự bình yên cho đất mẹ Việt Nam.

Tri ân, tưởng niệm chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đảo đá Gạc Ma - ảnh 1 Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân, tưởng niệm liệt sỹ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma 
Những câu chuyện cảm động, những kỷ niệm buồn vui sau cuộc chiến được các cựu chiến binh, những người trực tiếp chỉ huy và tham gia chiến dịch xây dựng đảo Gạc Ma năm ấy kể lại lắng đọng trong trái tim mỗi người.

Cựu binh Gạc Ma Trương Minh Hiền, hiện ở tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh  Đắk Lắk kể lại: "Sau 30 năm quay lại đây để làm lễ cầu siêu cho đồng đội đã hy sinh,  không thể kìm nén nỗi lòng mình. Mình may mắn sống sót, còn đồng đội đã hy sinh ngoài biển khơi. Tâm nguyện của mình còn sống được ngày nào thì đến  ngày 14/3  mình thắp một nén nhang để cầu siêu cho các đồng đội".

Tri ân, tưởng niệm chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đảo đá Gạc Ma - ảnh 2 Các cựu binh Gạc Ma tại buổi giao lưu
Trong Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Biển gọi’, Ban Tổ chức đã trao 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 50 triệu đồng tặng bà Trân Thị Ninh, vợ Liệt sỹ Gạc Ma Phan Huy Sơn hiện ở tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và Cựu binh, Thương binh Gạc Ma Nguyễn Văn Lực hiện ở tại thôn 1 Cù Lạc, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bà Trần Thị Ninh, vợ Liệt sỹ Gạc Ma Phan Huy Sơn hiện ở tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An xúc động nói: "Chồng tôi đã anh dũng hy sinh bảo vệ đảo biên cương của Tổ quốc. Là một người vợ, tôi cố gắng biến đau thương  thành hành động để tự vươn lên trong cuộc sống. Năm nay, tổ chức tri ân 64 chiến sỹ Gạc Ma rất cảm động."

Tri ân, tưởng niệm chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đảo đá Gạc Ma - ảnh 3 Cựu binh Gạc Ma Trương Minh Hiền và vợ liệt sỹ Phan Huy Sơn
Trước đó, trong buổi sáng nay, Ban Liên lạc Truyền thống Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức Đại lễ cầu siêu các liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa tháng 3 năm 1988. Tại buổi lễ, các cựu chiến binh Trường Sa cùng thân nhân liệt sĩ và tăng ni Phật tử thành kính mặc niệm, dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã ngã xuống bảo vệ đảo Gạc Ma cách đây 30 năm./.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng