Triển khai bom hạt nhân ở Đức, Mỹ phá vỡ cân bằng quyền lực

TPO - Nga khẳng định, việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân mới ở Đức sẽ phá vỡ sự cân bằng chiến lược của các lực lượng ở châu Âu và trực tiếp tạo ra căng thẳng trong khu vực.

Triển khai bom hạt nhân ở Đức, Mỹ phá vỡ cân bằng quyền lực

Hãng RIA Novosti ngày 23/9 dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Mỹ triển khai các vũ khí hạt nhân mới ở Đức sẽ phá vỡ sự cân bằng chiến lược của các lực lượng ở châu Âu và tạo ra căng thẳng cho khu vực.

“Nga sẽ phải đưa ra các biện pháp phù hợp nhằm đối phó với những diễn biến mới”, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

“Thật không may, đây là một bước đi rất nguy hiểm theo hướng gia tăng căng thẳng trên lục địa châu Âu. Và trong trường hợp này, quyền quyết định thuộc về Quốc hội Đức”, ông Peskov nói.

Trước đó hôm 21/9, truyền thông Đức cho biết, quân đội Mỹ và Đức đã bắt đầu các hoạt động lắp đặt hệ thống bom nguyên tử của Mỹ tại căn cứ không quân Buechel của ở bang Rheinland-Pfalz.

Theo đó, sẽ có 20 quả bom B61-12, loại bom nguyên tử chiến thuật thế hệ mới của Mỹ, được triển khai tại Buechel. Số bom này có sức công phá tương đương với 80 quả bom đã từng được ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến thứ II.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các máy bay cường kích của Đức sẽ được phép sử dụng số bom này trong khuôn khổ một chiến lược chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên “Can dự hạt nhân”.

Bộ Quốc phòng Đức đã từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ không vi phạm bất kỳ điều ước nào về vũ khí hạt nhân.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá