Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quân khu 4

TPO - Tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ tư lệnh Quân khu 4 tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2017 và Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” .

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Quân khu 4
Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Quân khu 4
Tham dự lớp tập huấn và triển lãm có lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Quân khu 4; cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu và sinh viên Trường Đại học Vinh.
Diễn ra tại Nhà văn hóa Quân khu 4, lớp tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2017 tập trung vào các chuyên đề “Vị thế, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực” và “Tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông; chủ trương đối sách giải quyết tranh chấp biển, đảo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, tiềm năng, tầm quan trọng của biển, đảo, ý thức tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển, đảo cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang Quân khu và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Được tổ chức tại Bảo tàng Quân khu 4, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ nhằm tiếp tục khẳng định về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
 
Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quân khu 4  - ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Khán giả đến với triển lãm sẽ có dịp tìm hiểu phiên bản của các văn bản do các triều đình phong kiến Việt Nam, chính quyền Pháp ở Đông Dương, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XXI, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, triển lãm trưng bày bộ sưu tập bản đồ cổ do Việt Nam, các nước phương Tây và Trung Quốc công bố chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.
 
Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quân khu 4  - ảnh 2 Ban tổ chức triển lãm còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D
Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước…và một số hình ảnh tiêu biểu của quân và dân trên địa bàn Quân khu 4 tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, ban tổ chức triển lãm còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Theo kế hoạch, triển lãm diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 18/9. Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức được 91 cuộc triển lãm tại 59 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 20 đơn vị lực lượng vũ trang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá