Triển vọng mơ hồ của siêu tiêm kích F-35

TPO - Máy bay tiêm kích ném bom thế hệ thứ năm F-35 sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho Không quân Mỹ, đáng kể nhất là những sai sót kỹ thuật của máy bay hạn chế đáng kể phạm vi sử dụng chúng.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Chuyên gia phân tích quân sự Dan Grazier của tạp chí The National Interest đưa ra nhận định trên, đồng thời ông cũng đề cập đến bản báo cáo gần đây của cựu Giám đốc Cục hoạt động thử nghiệm của Lầu Năm Góc, ông Michael Gilmore.

Theo ông Gilmore, “hàng trăm sai lầm nghiêm trọng” không cho phép xem máy bay F-35 là phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh.

“Sản phẩm mới không có tính linh hoạt như những máy bay tiền nhiệm của nó. Trước mắt, các thông số chuyến bay không thể chấp nhận được ở tốc độ cận âm, khi phi cơ nhanh chóng thay đổi véc tơ lực khí động học”, chuyên gia phân tích Grazier nhận định.

Ngoài ra, ông nói thêm, F-35 hoàn toàn bất lực trong cuộc không chiến, bởi vì phiên bản hiện tại của hệ điều hành máy bay có khả năng hoạt động với chỉ hai quả tên lửa không-đối-không.

Theo ý kiến của chuyên gia Grazier, vấn đề lớn nhất là chi phí vận hành mỗi chiếc F-35: một giờ bay của nó tiêu tốn 44 nghìn USD.

“Có đủ lý do để cho rằng, chương trình này sẽ tiếp tục ngốn nhiều dự trữ trong nhiều năm tới, và cuối cùng chúng tôi sẽ có một chiếc máy bay hạng hai, yếu kém so với các chiến đấu cơ tiền nhiệm của nó”, chuyên gia nói.

Theo quan điểm của Graziez, Mỹ nên quên về "thảm họa quốc gia trị giá nghìn tỷ USD", và Mỹ nên lại một lần nữa bắt tay phát triển máy bay chiến đấu-ném bom đa năng mới nhằm thế chỗ cho F-35. 

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng