Triều Tiên bác tin cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria

TPO - Triều Tiên đã phản pháo những tuyên bố nói rằng nước này cung cấp cho Syria những thiết bị để sản xuất vũ khí hóa học, đồng thời cáo buộc Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) “bịa đặt” các cáo buộc này như một phần trong nỗ lực siết chặt trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bác tin cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng phản công Washington, khi nhắc lại khẳng định lâu nay của Triều Tiên rằng Mỹ đã sử dụng các vũ khí sinh học và hóa học để chống lại dân thường trong Chiến tranh Triều Tiên. Dẫn lời một quan chức thuộc Viện nghiên cứu Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, KCNA cho biết, Mỹ “lại tạo ra sự bịa đặt lố bịch” về sự liên quan của Triều Tiên với Syria.

Trước đó trong tuần, tờ New York Times dẫn một báo cáo dày 200 trang của một ủy ban LHQ nêu rõ, Bình Nhưỡng đã vận chuyển các nguyên liệu để sản xuất vũ khí hóa học cho Syria, trong đó có gạch chịu axít, van và nhiệt kế. Báo cáo này còn nhấn mạnh thêm rằng, các kỹ sư Triều Tiên cũng được phát hiện làm việc trong các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Triều Tiên đã bác bỏ báo cáo trên, mặc dù các chuyên gia tình báo ước tính Triều Tiên có các kho vũ khí chứa tới 25 chất độc hóa học, trong đó có khí sarin và khí độc thần kinh VX.

KCNA dẫn lời quan chức trên nói: “Như từng được làm rõ nhiều lần, Triều Tiên không có hồ sơ nào về việc phát triển, sản xuất hay tàng trữ vũ khí hóa học và nước này phản đối vũ khí hóa học”.

Quan chức trên chỉ rõ, Mỹ đã “hối thúc Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ” tuyên bố về mối quan hệ giữa Triều Tiên và Syria, đồng cho biết thêm, cáo buộc này được đưa ra nhằm hỗ trợ bổ sung cho đề nghị của Washington là “phong tỏa toàn diện đường biển” của Triều Tiên và “xâm lược quân sự Syria”.

KCNA nhắc lại tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng rằng, Mỹ đã sử dụng các vũ khí sinh học và hóa học trong Chiến tranh Triều Tiên. Mỹ chứ không phải ai khác, là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hóa học trên thế giới và đó là một quốc gia tội phạm ... đã thảm sát 50.000 người dân vô tội ở miền Bắc của Triều Tiên. Quan chức này nhấn mạnh: “Cũng cần thấy rõ rằng Mỹ là khối ung thư của hòa bình toàn cầu khi là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá