Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

TPO - Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Ảnh: Stripes
Ảnh: Stripes

Nghị sĩ đối lập Kyeong khẳng định tin tặc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng và lấy cắp tài liệu nói trên.

Theo Nghị sĩ Hàn Quốc, khoảng 60 tài liệu quân sự mật trong số 40.000 tài liệu đã bị lấy trộm từ hãng đóng tàu này hồi tháng 4/2016.

Những tài liệu này bao gồm thông tin về công nghệ đóng tàu, những kế hoạch chi tiết, những hệ thống vũ khí và những đánh giá về các tàu nói trên.

Tiết lộ rúng động của Tổng thư ký NATO về tên lửa Triều Tiên

“Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra trước chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các tàu chiến và tàu ngầm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hàn Quốc là "chìa khóa" của kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng triển khai tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở then chốt của Hàn Quốc.

Hệ thống chiến đấu Aegis được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và tinh vi nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Vụ tấn công mạng này bị một đơn vị phụ trách điều tra các vụ tội phạm mạng thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát hiện.

Trước đó hồi đầu tháng, một nghị sĩ Hàn Quốc cũng tiết lộ rằng tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp các kế hoạch quân sự do Mỹ và Hàn Quốc triển khai hồi năm ngoái, trong đó có cả kế hoạch "tấn công" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chính quyền Kim Jong-un đã và đang phát triển các năng lực mạng giữa lúc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thương mại quốc tế và nền kinh tế nội địa suy yếu khiến nước này gặp khó khăn trong việc đầu tư vào năng lực quân sự thông thường.

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh lên vũ trụ

Tuyên bố trên được xem là ẩn chứa ý đồ của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa.

Hé lộ những hình ảnh khác xa tưởng tượng về Triều Tiên

Những cảnh quay của phóng viên tờ Straitstimes cho thấy thực tế Triều Tiên không nghèo nàn, lạc hậu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thủ đô Bình Nhưỡng cũng có những con đường bốn làn với xe Lexus chạy bon bon, cùng những tòa nhà cao tầng có kiến trúc ấn tượng, được quy hoạch rất khoa học.

Bên trong hệ thống tàu điện ngầm kiêm hầm trú hạt nhân ở Triều Tiên

Hệ thống tàu điện ngầm của Triều Tiên được khánh thành vào năm 1973. Đây là hệ thống tàu điện ngầm với chiều sâu kỷ lục, tối đa là 200m dưới lòng đất, và có thể biến thành hầm trú ẩn hạt nhân cho người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nếu sử dụng thang máy, việc đi từ dưới ga lên mặt đất mất khoảng 4 phút. Hệ thống loa phóng thanh trong các nhà ga thường xuyên phát các bài hát cách mạng.

Vợ chồng ông Kim Jong-un thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm hiện đại nhất nhì Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol Ju đã thị sát nhà máy Mỹ phẩm Bình Nhưỡng – nơi được coi là mô hình tiêu chuẩn cho các nhà máy mỹ phẩm ở Triều Tiên.

Chiến tranh với Triều Tiên gây hậu quả chết chóc dù không dùng vũ khí hạt nhân

Báo cáo dài 62 trang của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ chỉ ra rằng xung đột tại bán đảo Triều Tiên có thể khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng trong vài ngày đầu tiên, ngay cả khi Bình Nhưỡng không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ngày hôm nay 28/10 cùng ra tuyên bố, khẳng định sẽ không chấp nhận thêm bất cứ động thái khiêu khích nào từ Triều Tiên.

Theo Bloomberg, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng