Triều Tiên cần 2-3 năm để chế tạo tên lửa tấn công Mỹ

TPO - Chuyên gia Nga cho rằng, Triều Tiên vẫn cần từ 2-3 năm mới có thể thực hiện vụ tấn công tầm xa nhằm vào Mỹ, điều tạo cơ hội cho những biện pháp ngoại giao nhằm ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia bí ẩn này.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Trả lời phỏng vấn ở Moscow, Vụ trưởng Vụ an ninh và giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov nêu rõ: “Trừ phi chúng ta tìm ra giải pháp chính trị” nếu không thì không thể tránh khỏi việc chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có tên lửa đạn đạo liên lục địa trong khoảng thời gian đó.

Theo Vụ trưởng Ulyanov, “chúng ta cần chấm dứt những chương trình này bây giờ, và các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ thực hiện trong vòng 4-5 năm. Nga sẽ không bao giờ công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân – điều đặt Moscow và Washington vào những vị trí “gần nhau”.

Ông Ulyanov cho biết, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi vận dụng biện pháp “đóng băng kép” nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng này. Theo đó, Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân “ít nhất trong vài tháng” và Mỹ cùng Hàn Quốc phải ngừng các cuộc tập trận chung để tái khởi động các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ đề nghị này, cho rằng như vậy đồng nghĩa với việc các cuộc thử nghiệm bất hợp pháp của Triều Tiên lại tương đương với các cuộc diễn tập hợp pháp của Hàn – Mỹ. Mỹ muốn tăng cường sức ép với Triều Tiên thông qua trừng phạt.

Hàn Quốc muốn mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ để đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc đang có ý định mua tàu ngầm hạt nhân như là một phần trong kế hoạch mua hàng tỷ USD vũ khí quân sự của Mỹ. Hai quốc gia đồng minh này cũng thống nhất xóa bỏ giới hạn về tải trọng của tên lửa đạn đạo nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

Triều Tiên đã thể hiện sự không hài lòng với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc, cho rằng hành động này đang làm trầm trọng thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Mỹ thăm doanh trại cách biên giới Triều Tiên 100km

Ngay sau khi đáp chuyên cơ xuống căn cứ không quân Osan, Tổng thống Trump lập tức di chuyển bằng trực thăng đến doanh trại Humphreys – căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Hàn Quốc, trị giá 11 tỉ USD và nằm cách biên giới Triều Tiên 100km.

Triều Tiên quyết tăng cường sức mạnh hạt nhân giữa lúc ông Trump thăm châu Á

Triều Tiên tái khẳng định quyết tâm tăng cường sức mạnh hạt nhân giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đặt chân tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc 2.

Hàn Quốc cứng rắn với Triều Tiên trước chuyến thăm của Tổng thống Trump

Ngăn chặn Triều Tiên"gây hấn" là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Hàn Quốc có nhiều động thái thể hiện sự "cứng rắn" đối với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng