Triều Tiên cảnh báo tấn công hạt nhân nếu Mỹ đánh đòn phủ đầu

TPO - Chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định, nỗ lực của Washington trong việc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên “sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng”.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên theo dõi một cuộc tập trận quân sự của quân đội nước này. Ảnh: KCNA/Reuters
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên theo dõi một cuộc tập trận quân sự của quân đội nước này. Ảnh: KCNA/Reuters

Trên đây là tuyên bố của đại diện Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên trên tờ Rodong Sinmun của nước này hôm 25/3.

Theo đó, chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu Mỹ “ngay lập tức ngừng các cuộc tập trận quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên, và chấm dứt ý định phát triển các cơ sở hạt nhân nằm trên bán đảo Triều Tiên cũng như các vùng lân cận”.

Đại diện Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên cũng lưu ý rằng, trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu, dù là nhỏ nhất, động thái cho thấy Mỹ cố gắng thực hiện một cuộc tấn công phủ, “Triều Tiên sẽ tiến hành tấn công hạt nhân lên tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực”.

Hôm 13/3, các lực lượng vũ trang của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận thường niên mang mật danh “Giải pháp then chốt” với mục đích kiểm tra khả năng đối phó với tình trạng khẩn cấp của quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Song song là cuộc tập trận “Đại bàng non” với sự tham dự của đại diện tất cả các lực lượng vũ trang Mỹ và Hàn Quốc.

Chính quyền Bình Nhưỡng mô tả các cuộc tập trận như là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên, trong khi Seoul và Washington nói rằng cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo hôm 12/2.

Trong năm 2016, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành phóng hơn 20 quả tên lửa và tiến hành hai vụ thử hạt nhân, vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng