Triều Tiên 'chế' xe tải thành hệ thống di chuyển tên lửa

TPO - Triều Tiên đã cải tiến “xe tải vận chuyển gỗ” mua từ Trung Quốc thành hệ thống di chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) KN-08 của nước này.

Triều Tiên 'chế' xe tải thành hệ thống di chuyển tên lửa

Hãng tin quân sự Vpk dẫn báo cáo Trung tâm không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin cho biết, các hệ thống di chuyển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên lần đầu xuất hiện tại cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng vào năm 2012.

Theo Trung tâm James Martin, bánh khung của hệ thống được xác định có xuất xứ từ Trung Quốc, thuộc dòng xe tải WS51200.

Căn cứ hình ảnh từ Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên và lời khai của những người đào tẩu, một bản mô phỏng trên máy tính về một nhà máy lắp ráp thiết bị phóng di động và những hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia thống nhất cho rằng, Bình Nhưỡng “chế” khung gầm xe tải hạng nặng nhập từ Trung Quốc thành thiết bị phóng tên lửa di động tại Khu công nhân Hakmu gần nhà ga xe lửa Jonchon (tỉnh Jagang, Triều Tiên).

Theo các thông tin do chuyên gia Trung tâm James Martin thu nhận, Bình Nhưỡng đã mua lô xe tải trên của Bắc Kinh dưới hình thức “vận chuyển gỗ khai thác”, và “đây là một trong số ít công dụng dân sự hợp lý của loại xe có độ chuyên dụng cao”, theo Vpk.

Việc có thêm hệ thống di chuyển tên lửa đạn đạo sẽ giúp Triều Tiên gia tăng đáng kể khả năng tác chiến của tên lửa đạn đạo KN-08, cũng như khiến cho việc theo dõi sự di chuyển đạn đạo từ các quốc gia đối địch trở nên khó khăn hơn.

 

Tên lửa đạn đạo KN-08 có tầm bắn tối đa 5000 - 6000 km, từng được giới thiệu trong chương trình diễu binh vào ngày 15/4/2012 mừng sinh nhật lần thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

 

 

Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá