Triều Tiên có thể giả vờ sắp thử hạt nhân

TP - Việc CHDCND Triều Tiên gia tăng hoạt động tại một địa điểm thử hạt nhân của nước này có thể chỉ là giả tạo chứ không phải sự chuẩn bị để phóng thiết bị nguyên tử, một cơ quan quốc tế được lập ra để giám sát việc thực hiện lệnh cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhận định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của dự án 38 North thuộc ĐH Johns Hopkins (Mỹ), những hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng ở đường hầm thử hạt nhân tại Punggye-ri trên bờ biển phía đông của Triều Tiên - nơi nước này tiến hành 3 vụ thử hạt nhân trước đó. Nhưng Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện cho rằng, đường hầm thứ tư chỉ là ngụy tạo nhằm gây áp lực lên cộng đồng quốc tế để nối lại đàm phán với Triều Tiên.

Triều Tiên hồi tháng 8 đồng ý với Hàn Quốc sẽ thảo luận để hạ nhiệt căng thẳng và cải thiện quan hệ, nên giới phân tích nhận định, Triều Tiên khó có khả năng thử hạt nhân tiếp. Các cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt được thỏa thuận vào năm 2005, nhưng sau đó Triều Tiên không tuân thủ.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá