Triều Tiên có thể phóng tên lửa đầu năm tới?

Truyền thông phương Tây ngày 9/12 dẫn báo cáo của một viện nghiên cứu Mỹ cho hay các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên sắp hoàn tất việc nâng cấp bãi phóng tên lửa tại Sohae và Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại việc phóng tên lửa sớm nhất vào đầu năm tới.

Ảnh vệ tinh cho thấy một đường hầm mới Triều Tiên đang thi công để thử hạt nhân (Ảnh: AP)
Ảnh vệ tinh cho thấy một đường hầm mới Triều Tiên đang thi công để thử hạt nhân (Ảnh: AP)

Theo báo cáo trên được đăng tải trên trang chủ 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn Quốc thuộc Đại học Johns Hopkins trụ sở tại Washington, các hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 10/11 cho thấy tiến độ thi công bãi phóng mới và khu thử động cơ tên lửa tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae gần được hoàn tất, Reuters đưa tin.

“Dự án trên đã gần được hoàn tất, kết thúc chương trình nâng cấp kéo dài 3 năm của Triều Tiên. Chương trình này có thể được thiết kế hỗ trợ các hoạt động liên quan đến thử và phóng tên lửa kích cỡ lớn hơn trong tương lai”, báo cáo viết.

Việc nâng cấp được hoàn thành có nghĩa là Triều Tiên sẽ sẵn sàng phóng thử tên lửa trong quý 1 năm 2016 nếu lãnh đạo Bình Nhưỡng quyết định thử, báo cáo trên nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng cho rằng việc phóng các tên lửa là một phần trong chương trình chinh phục không gian chính đáng của nước này nhằm phóng các vệ tinh lên quỹ đạo. Trước đó vào tháng 9 năm nay, Cơ quan phụ trách về không gian (Triều Tiên) cho hay cơ quan này đang phát triển một loại vệ tinh mới và sẵn sàng phóng nó.

Các nhà phân tích cho rằng vụ phóng thử có thể cho thấy bước tiến mới mà Bình Nhưỡng đạt được trong việc mở rộng tầm hoạt động của tên lửa đạn đạo cũng như tăng trọng lượng bất kỳ vũ khí nào kèm theo.

Trước đó vào tháng 9 năm nay, Triều Tiên cho biết tổ hợp hạt nhân của nước này vẫn hoạt động và Bình Nhưỡng đang cố gắng cải thiện chất lượng cũng như số lượng của loại vụ khí này để nhằm đương đầu với Mỹ bất kỳ lúc nào, theo Telegraph.

Hoạt động nâng cấp bãi phóng Sohae được bắt đầu từ đầu năm 2013 với mục tiêu phóng được các tên lửa lớn và nặng hơn trong tương lai.

Hôm thứ Ba tuần này (8/12) Mỹ đã bổ sung Lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt với các cáo buộc liên quan đến phát triển vũ khí và các hoạt động tài chính mờ ám. Mỹ cho biết lực lượng này của Triều Tiên sẽ chịu trách nhiệm cho hàng loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo vào năm ngoái, trong đó có 2 tên lửa tầm trung lớp Working được phóng vào tháng 3/2014.

Triều Tiên có thể phóng tên lửa đầu năm tới? - ảnh 1 Bãi phóng vệ tinh Sohae hình chấm đỏ (Ảnh: AFP)
Triều Tiên, đã 3 lần thử vũ khí hạt nhân trong quá khứ, đang được cho là tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân, loại tên lửa có thể bắn xa tới các mục tiêu tại Mỹ.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá