Triều Tiên có thể sở hữu 60 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2020

TPO - Theo Viện Khoa học và An ninh Quốc tế có trụ sở tại Washington, Mỹ, tính đến cuối năm 2016, Bình Nhưỡng đã sản xuất được 13 đến 30 vũ khí hạt nhân và có thể sản xuất tới 60 đầu đạn hạt nhân vào cuối năm 2020.

Tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt tầm xa hàng ngàn km. Ảnh:SCMP
Tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt tầm xa hàng ngàn km. Ảnh:SCMP
David Albright, người sáng lập và Chủ tịch của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho rằng, trong trường hợp xấu nhất, Triều Tiên có thể sản xuất tới 60 vũ khí hạt nhân.
 Đánh giá này được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM trong tháng 7.
Albright cho rằng vào cuối năm 2016, Triều Tiên đã sản xuất từ 13 đến 30 vũ khí hạt nhân, dựa trên ước tính sản xuất và lượng uranium plutoni nước này đã sử dụng.
Triều Tiên cũng có thể có một số đầu đạn plutonium cho tên lửa đạn đạo Nodong có khả năng đạt được mục tiêu trong phạm vi trung bình 1.200km, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Albright cho biết hồi đầu tuần này, "không chắc chắn, và có nhiều lý do để nghi ngờ rằng Triều Tiên vẫn có thể chế tạo các đầu đạn hạt nhân và ICBM đáng tin cậy vào năm tới".
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ vào cuối tháng 7 cho biết, Bình Nhưỡng có thể sản xuất thành công một ICBM mang đầu đạn hạt nhân vươn tới các thành phố Bắc Mỹ.
Ông Albright cho rằng nhận định về mốc thời gian của Lầu Năm góc hơi sớm. Ông nói: "Tôi không đánh giá Triều Tiên có thể xây dựng một ICBM có khả năng hạt nhân đáng tin cậy vào đầu năm tới. Tuy nhiên, vào năm 2020, trên con đường hiện đại của Triều Tiên, tôi cho rằng họ có thể xây dựng một tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới đất Mỹ".

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá