Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018

TPO - Các quan chức Mỹ phát hiện những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị giai đoạn cuối cho cuộc thử nghiệm hạt nhân mới, có thể diễn ra vào dịp nghỉ lễ đình chiến của Triều Tiên ngày 27/7. Đây sẽ là cột mốc cho việc hoàn thiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đáng tin cậy của Triều Tiên vào năm 2018.

Vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên ngày 4/7 là cột mốc có ý nghĩa trong việc hoàn thiện nó vào năm 2018. Ảnh: SCMP
Vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên ngày 4/7 là cột mốc có ý nghĩa trong việc hoàn thiện nó vào năm 2018. Ảnh: SCMP
Đó là kết luận của  các quan chức Mỹ  trong một bài đánh giá bí mật nhằm làm trì hoãn thời gian Bình Nhưỡng có thể tấn công các thành phố Bắc Mỹ bằng vũ khí nguyên tử.
Theo đánh giá mới của Cơ quan Tình báo Quốc phòng thuộc Lầu Năm góc (DIA), những cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây cho thấy những tiến bộ kỹ thuật đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Triều Tiên.
Đánh giá của Mỹ thừa nhận Triều Tiên đã làm chủ các công nghệ then chốt cần thiết để khởi động một đầu đạn hạt nhân có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa hàng ngàn dặm.

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 1

Lý do Trung Quốc hối hả bảo vệ biên giới với Triều Tiên

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tiếp tục tăng nhiệt và tăng lo ngại về khả năng Mỹ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng.
Phát hiện này đã tăng thêm áp lực lên các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Á trong việc ngăn chặn tiến trình phát triển tên lửa của Triều Tiên trước khi nước này có thể đe dọa thế giới bằng tên lửa hạt nhân.
Mặc dù hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Ba Lan đã thề sẽ "đối đầu mạnh mẽ" với Bình Nhưỡng để ngăn chặn những tiến bộ tên lửa.
DIA đã kết luận rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có thể sản xuất một chương trình ICBM đáng tin cậy có khả năng hạt nhân vào năm 2018, có nghĩa là trong năm tới chương trình này sẽ tiến tới từ mẫu thử nghiệm đến dây chuyền lắp ráp.
Việc tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm những tháng gần đây đã cho phép Triều Tiên kiểm chứng thiết kế cơ bản của tên lửa và sẵn sàng đưa vào sản xuất trong vòng vài tháng.
Scott Bray, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, phụ trách khu vực Đông Á, cho biết: "Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không gây ngạc nhiên cho cộng đồng tình báo, nhưng là một trong những cột mốc cho thấy mối đe dọa mà Kim Jong-un đặt ra đối với lục địa Mỹ là rất rõ ràng. Cộng đồng tình báo đang theo dõi chặt chẽ mối đe dọa đang lan rộng từ Triều Tiên".
Một trong số ít rào cản kỹ thuật còn lại  của Triều Tiên là thách thức của việc "tái nhập" khí quyển, tức là khả năng thiết kế một tên lửa có thể vượt qua bầu khí quyển ở tầng trên mà không làm hư hỏng đầu đạn hạt nhân.
Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa chứng minh được khả năng xây dựng tên lửa có thể một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Các chuyên gia quân sự phân tích vụ thử hạt nhân năm ngoái xác nhận một thiết bị có hình dạng hình cầu được mô tả như một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, nhưng không có tuyên bố nào công khai rằng cột mốc này đã đạt được.
Triều Tiên thử hạt nhân vào 27/7?
Theo các nguồn tin tình báo Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào đúng ngày lễ kết thúc chiến tranh liên Triều 27/7.
Joseph De Trani, cựu Giám đốc phụ trách Triều Tiên tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, và cựu đặc phái viên đàm phán với Bình Nhưỡng, cho biết: "Đã có những dấu hiệu đáng lo ngại. Trong năm qua, họ (Triều Tiên) đã đạt được những kết quả mà họ không đạt được trước đó, thậm chí cả những điều mà chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ có thể tiếp cận được trong nhiều năm".
Theo các nghị sỹ Hàn Quốc, cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng vào ngày 4/7 khiến tình báo Hàn Quốc mất cảnh giác và phải vội vã sửa lại dự báo.
Các quan chức Hàn Quốc cũng thừa nhận rằng Triều Tiên đang nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. "Bây giờ họ đang tiến tới giai đoạn cuối cùng của việc sở hữu một ICBM", Cha Du-hyeong, người từng là cố vấn cho cựu tổng thống bảo thủ Lee Myung-bak, nói.
Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, thiết kế mới nhất của Bình Nhưỡng dường như được phát triển từ các hệ thống cũ, bao gồm bộ phận của một khung tên lửa được sử dụng để phóng vệ tinh lên quỹ đạo - với động cơ tiên tiến hơn mà Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm vào đầu năm nay. Phần lớn công nghệ này dựa trên thiết kế cũ của Liên Xô đã được làm lại bởi một đội ngũ kỹ sư cực giỏi của Triều Tiên, cộng với sự giám sát chặt chẽ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Hồi tháng 1 năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ thử nghiệm thành công ICBM có khả năng hạt nhân vào năm 2017, một trong những đảm bảo giúp Bình Nhưỡng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Vào thời điểm đó, đánh giá chính thức của cộng đồng tình báo Mỹ vẫn cho rằng một mối đe dọa ICBM sẽ không xuất hiện sớm nhất vào năm 2020.

"Thời gian sở hữu ICMB của Triều Tiên đến sớm hơn chúng tôi dự đoán," một quan chức Mỹ nói. "Chúng tôi không mong đợi một cuộc thử ICBM vào tháng 7".

Jon Wolfsthal, Giám đốc cao cấp về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân với Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Obama cho biết: "Sự nguy hiểm là thời gian quyết định và lời cảnh báo về nguy cơ hạt nhân của Triều Tiên đang ngày càng rút ngắn. Nhiệm vụ của chúng ta là phải ngăn Triều Tiên sử dụng bất cứ loại vũ khí hạt nhân nào và làm rõ rằng bất cứ hành động nào để sử dụng vũ khí hạt nhân đều là tự sát".

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 2

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến

Hàn Quốc và Mỹ đang cảnh giác về khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong suốt lễ kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào thứ Năm tuần này (27/7).

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 3

CNN: Kinh tế Triều Tiên trên đà phá sản

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1999 vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự bùng nổ này có thể sẽ đẩy Triều Tiên đến bờ vực phá sản.

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 4

Mỹ: Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường trên biển Nhật Bản

Giới chức quân sự Mỹ cho biết về một số hoạt động bất thường liên quan đến một tàu ngầm của Triều Tiên trên biển Nhật Bản.

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 5

Triều Tiên cảnh cáo Hàn Quốc trả giá vì nghị quyết ngừng ICBM

Ngày 22/7, Triều Tiên đã cảnh cáo, các nghị sỹ Hàn Quốc thông qua nghị quyết chống lại cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Triều Tiên (ICBM) "sẽ phải trả một cái giá rất đắt".

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018 - ảnh 6

Triều Tiên: Mong muốn cải thiện quan hệ của Hàn Quốc là ‘vô nghĩa’

Triều Tiên cho hay, hy vọng cải thiện mối quan hệ liên Triều của Hàn Quốc là vô nghĩa trong khi nước này vẫn thực hiện chính sách chống lại Bình Nhưỡng mà không từ bỏ sự lệ thuộc vào Mỹ.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá