Triều Tiên đã hoàn tất ‘bộ ba hạt nhân’?

TPO - Triều Tiên được cho là đã hoàn tất quy trình phát triển vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm để gia nhập vào nhóm các quốc gia sở hữu “bộ ba hạt nhân” là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Vệ tinh ghi lại hoạt động tại một xưởng đóng tàu ở phía Đông Bắc Triều Tiên, cho thấy sự hiện diện của một chiếc tàu ngầm lớp Gorae “với các hoạt động bất bình thường”. Ảnh: 38north
Vệ tinh ghi lại hoạt động tại một xưởng đóng tàu ở phía Đông Bắc Triều Tiên, cho thấy sự hiện diện của một chiếc tàu ngầm lớp Gorae “với các hoạt động bất bình thường”. Ảnh: 38north

Hãng RIA Novosti sáng nay 18/3 dẫn thông tin đăng tải trên cổng điện tử 38north cho biết, Triều Tiên đã hoàn thành việc thiết lập tên lửa đạn đạo trên một tàu ngầm thuộc lớp Gorae.

Theo 38north, hệ thống vệ tinh đã ghi lại hoạt động tại một xưởng đóng tàu ở phía Đông Bắc Triều Tiên, cho thấy sự hiện diện của một chiếc tàu ngầm lớp Gorae “với các hoạt động bất bình thường”.

Thông tin cũng khẳng định, thời gian làm việc của các kỹ sư và nhân viên trên tàu ngầm này đã kéo dài trong hai tháng, và “công việc cũng bắt đầu tiến hành trên một số tàu ngầm khác có thể chứa tên lửa đạn đạo”.

Cụm từ “bộ ba hạt nhân” là tất cả các loại vũ khí chiến lược bao gồm máy bay ném bom chiến lược tầm xa, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm Gorae được tình báo Mỹ nhận định là tàu ngầm lớp Golf-II của Liên Xô được Triều Tiên mua về và nâng cấp, hoặc loại do Triều Tiên tự đóng theo thiết kế của tàu ngầm Golf II.

Nếu thông tin trên là chính xác, thì CHDCND Triều Tiên trở thành quốc gia thứ tư, sau Nga, Mỹ và Trung Quốc gia nhập vào nhóm các nước sở hữu “bộ ba hạt nhân”.

Thông tin do 38north đưa ra vào thời điểm Triều Tiên vừa thực hiện việc phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển của nước này.

Tên lửa được phóng từ khu vực Sukchon ở phía Tây Nam của Triều Tiên vào lúc 5 giờ 55 phút sáng nay 18/3 giờ địa phương (20 giờ 55 phút giờ GMT).

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một số nguồn tin quân sự nói tên lửa được phóng có thể là Rodong, với tầm bắn tối đa khoảng 1.300km.

Trong khi đó, quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên đã bắn 2 chứ không phải chỉ 1 quả tên lửa.

Nguồn tin giấu tên này nêu rõ: "Mỹ đã theo dõi vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cả hai đều được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong".

Theo RIA Novosti/38north

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng