Triều Tiên đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân

TPO - Chính quyền Triều Tiên khẳng định sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu Washington tiếp tục chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng Lenta ngày 20/12 dẫn Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên, cho biết: “Các chính sách thù địch của Mỹ nhằm khuất phục đất nước của chúng tôi thông qua chiêu bài đấu tranh cho nhân quyền là có ý đồ và rất rõ ràng. Do vậy, ý tưởng biến bán đảo Triều Tiên thành một khu vực phi hạt nhân không còn phù hợp nữa”.

Bình Nhưỡng cũng cho biết, Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi sức mạnh quân sự, bao gồm cả việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, giới chức Bình Nhưỡng cũng đề nghị Mỹ tổ chức một cuộc điều tra chung vụ tấn công mạng Sony Pictures Entertainment.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 20/12 nêu rõ: “Chúng tôi đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung với Mỹ để đáp lại những cáo buộc vô căn cứ mà Mỹ đang dùng để lái dư luận.

Nếu Mỹ không chấp nhận đề xuất hợp tác điều tra và tiếp tục lôi kéo chúng tôi vào vụ việc này, họ nên nhớ rằng sẽ có hậu quả khó lường.”

Lời đề nghị của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa bị chính quyền Mỹ tuyên bố là đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã phủ nhận những cáo buộc của chính quyền Mỹ và gọi những cáo buộc này là vô căn cứ.

Trước đó, hôm 19/12, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kết luận chính quyền Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích việc Sony hủy bỏ việc phát hành bộ phim "The Interview," và cảnh báo Washington sẽ "đáp trả" đích đáng.

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington vốn đã không tốt đẹp, lại gia tăng căng thẳng từ sự việc, ngày 24/11, Sony Pictures Entertainment bị tấn công mạng và một nhóm tự xưng là Người giám hộ của Hòa Bình (GOP) đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Ngay từ đầu, FBI và các đơn vị điều tra an ninh mạng do SPE thuê đã dồn ánh mắt nghi ngờ về phía Triều Tiên.

Cuộc tấn công chưa từng có này đã khiến hệ thống máy tính của Sony Pictures bị tê liệt và năm bộ phim chưa được phát hành của hãng này bị rò rỉ trực tuyến.

Ngoài ra, các dữ liệu cá nhân của 47.000 nhân viên và người lao động khác của Sony Pictures đã được đưa lên mạng cùng với các tài liệu bí mật khác như kịch bản cho bộ phim James Bond - Điệp viên 007 phần tiếp theo.

Vụ tấn công mạng Sony được cho là bắt nguồn từ bộ phim "The Interview," mô tả một âm mưu ám sát hư cấu của CIA nhằm vào nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un đã khiến chính quyền Bình Nhưỡng tức giận và gọi đó là một "hành động khủng bố."

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá