Triều Tiên đủ sức chế 20 bom nguyên tử vào cuối năm nay?

TPO - Reuters hôm 14/9 dẫn lời các chuyên gia vũ khí cho hay, Triều Tiên sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo 20 quả bom nguyên tử cuối năm nay.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Theo các chuyên gia, suốt 1 thập kỉ chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhưng Triều Tiên vẫn thúc đẩy quá trình làm giàu uranium.

Khả năng hạt nhân thật sự của Bình Nhưỡng đến đâu vẫn còn là một điều bí ẩn và rất khó để xác minh. Tuy nhiên, tuần trước, nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5, lạnh nhất trong lịch sử hạt nhân nước này, và theo truyền thông Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc thử hạt nhân lần 6.

Các chuyên gia cho biết, Triều Tiên đang dự trữ một lượng lớn uranium và đã làm việc bí mật suốt hơn 1 thập kỉ nhằm làm giàu uranium đến cấp độ vũ khí.

Dự án này được cho là đã mở rộng đáng kể, có khả năng tạo 150 kg uranium được làm giàu ở mức độ cao mỗi năm, ông Siegfried Hecker, một chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân Triều Tiên cho biết.

Ông Hecker nói thêm, lượng uranium giàu cao này đủ để chế tạo 6 quả bom nguyên tử. Ông Hecker từng tới thăm cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên năm 2010 cho biết trong báo cáo đăng tải trên trang 38 North của trường Đại học Johns Hopkins ngày 12/9.

Cũng theo ông Hecker, với khoảng 32 đến 54 kg plutonium trong kho dự trữ, đến cuối năm nay, tổng cộng Triều Tiên có đủ nguyên liệu phân hạch để chế tạo 20 quả bom.

Đánh giá này được cho là tương đối chính xác và thống nhất bởi các chuyên gia và chính phủ các nước cũng ước tính được phần nào hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên thông qua các hình ảnh vệ tinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trước đó ước tính Triều Tiên đang có khoảng 40kg plutonium.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng