Triều Tiên gọi tên lửa Pukguksong mới là ‘quả bom hẹn giờ’

TPO - Bình Nhưỡng gọi tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) mà nước này mới thử nghiệm là một “quả bom hẹn giờ”, và là “con dao găm đáng sợ nhất” đối với kẻ thù của Triều Tiên.

Hình ảnh vụ phóng thử Pukguksong-3 ngày 2/10. Ảnh: KCNA
Hình ảnh vụ phóng thử Pukguksong-3 ngày 2/10. Ảnh: KCNA

“Tên lửa Pukguksong không chỉ là một vũ khí thông thường, mà còn là tuyên bố mạnh mẽ trước toàn thể người dân Triều Tiên và những kẻ bạo lực đang lợi dụng dòng chảy lịch sử”, Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 4/10, tuyên bố.

“Pukguksong hiện đang truy lùng những kẻ thù ẩn náu trong hang tối. Đó là quả bom hẹn giờ treo lơ lửng sau lưng, và là con dao găm đáng sợ nhất sẽ tiêu diệt toàn bộ kẻ thù.”

Chương trình SLBM của Triều Tiên được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh.

Vì loại vũ khí này có thể giúp mở rộng phạm vi tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, và rất khó bị phát hiện trước khi nổi lên khỏi mặt nước.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công Pukguksong-3 theo phương thẳng đứng từ vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan hôm 2/10.

Việc thử nghiệm SLBM mới có ý nghĩa to lớn, giúp ngăn chặn mối đe doạ ngoại bang nhằm vào Triều Tiên, đồng thời củng cố đáng kể khả năng tự vệ. Tuy nhiên, KCNA nhấn mạnh vụ phóng không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay 450km, đạt độ cao 910km.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 11 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay và là vụ thử SLBM đầu tiên từ tháng 8/2016.

Triều Tiên và Mỹ dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá vào thứ Bảy, sau khi quá trình này bị đình trệ suốt bảy tháng.

Hai bên được cho là sẽ giữ liên lạc cho đến khi chính thức diễn ra cuộc hội đàm vào thứ Sáu tại Stockholm (Thuỵ Điển).

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo nhằm mục đích gì?

Một số nhà quan sát nhận định rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên có vẻ nhằm gia tăng áp lực trước các cuộc đàm phán với Mỹ để giành lợi thế. Có người lại cho rằng đây là cách Bình Nhưỡng bày tỏ sự không hài lòng với Seoul khi “khoe” các vũ khí công nghệ cao vào Ngày Quân lực diễn ra hôm thứ Ba.

Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới

Triều Tiên hôm nay, 3/10, tuyên bố bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới (SLBM) trong vụ phóng sáng 2/10.

Chưa tái đàm phán với Mỹ, Triều Tiên bắn thử tên lửa?

Hôm qua, Triều Tiên được nói là đã cho phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, một ngày sau khi họ thông báo sẽ khởi động lại tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Hàn Quốc nói Triều Tiên thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Quân đội Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) từ vùng biển ngoài khơi lúc sáng sớm nay, 2/10.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá