Triều Tiên hiện đại hóa quân đội?

TP - Ðợt thử nghiệm một loại vũ khí mới vừa diễn ra cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội, các chuyên gia nói.

Ông Kim Jong-un trong lần đến thăm một đơn vị quân đội Ảnh: SCMP
Ông Kim Jong-un trong lần đến thăm một đơn vị quân đội Ảnh: SCMP

CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố họ đã thử nghiệm một loại “vũ khí chiến thuật siêu hiện đại”. Báo chí Triều Tiên nói nhà lãnh đạo Kim Yong-un đã chứng kiến việc thử nghiệm loại vũ khí chiến thuật mới được phát triển này, được nói là có khả năng tạo ra một “bức tường thép”, tuy nhiên không nói thêm chi tiết.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói hôm thứ Sáu vừa qua, ông Kim đã tới bãi thử của học viện Khoa học Quốc phòng để chứng kiến màn ra mắt vũ khí mới.

Đây là lần chứng kiến thử nghiệm vũ khí đầu tiên của ông Kim trong năm nay được báo chí công bố. Trong lúc các cuộc đàm phán về vấn đề vũ khí hạt nhân với phía Mỹ đang đình trệ, sự kiện này có thể làm phức tạp thêm tình hình, cho dù Mỹ và Hàn Quốc có vẻ muốn giảm nhẹ tính nghiêm trọng của các thông tin này để tránh dẫn đến khả năng các cuộc thương lượng đổ bể hoàn toàn.

Một số chuyên gia nói vụ thử nghiệm thể hiện ý muốn của ông Kim trong việc chuyển đổi dần một đội quân đông tới gần 1,3 triệu người sang một cơ cấu hiện đại, gắn với công nghệ cao. “Đây có vẻ là một dạng cải cách quân đội”, ông Kang Choi, phó chủ tịch viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul nói với Reuters.

“Nếu chúng ta phải tìm thông điệp ẩn sau diễn biến này, thì đó là “đừng đánh giá thấp chúng tôi, chúng tôi cũng đang hiện đại hóa (quân đội)”.

Và có một điều khá hiển nhiên: Triều Tiên sẽ rất cần phát triển thêm các vũ khí tiên tiến khác, nếu họ chấp nhận từ bỏ một số loại vũ khí hạt nhân.

Mặc dù nếu so với mức độ đầu tư vào quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên còn kém rất xa, tuy nhiên với quân số đông đảo cùng hệ thống vũ khí hiện có, Bình Nhưỡng vẫn được xem là một mối nguy đáng kể đối với Washington và Seoul. Theo một đánh giá của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào năm 2016, quân đội Triều Tiên có gần 5.500 giàn rocket phóng loạt, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép, 810 máy bay chiến đấu, 430 tàu chiến và 70 tàu ngầm.

Tuần trước, Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và chiến lược có trụ sở ở Mỹ nói họ đã nhận diện được ít nhất 13 cơ sở tên lửa chưa từng được công bố trên lãnh thổ Triều Tiên. Tổ chức nghiên cứu này còn nói Bình Nhưỡng đang phát triển tàu đệm khí để trang bị cho đội quân đặc nhiệm 200.000 người của họ. Đây là một phần chương trình hiện đại hóa quân đội.

Kể từ khi lên nắm quyền cao nhất ở Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã thúc đẩy hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất vũ khí và thay thế các loại chiến cụ, công nghệ đã lỗi thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng