‘Triều Tiên, Iran và Pakistan đe dọa nước Mỹ’

TPO –Đó là quan điểm của cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, người đang được Thượng viện Mỹ xem xét để ứng cử vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay thế cho ông Leon Panetta sắp về hưu.

‘Triều Tiên, Iran và Pakistan đe dọa nước Mỹ’

Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel được Tổng thống Barack Obama kỳ vọng sẽ đưa kinh nghiệm chiến trường vào công việc lãnh đạo Lầu Năm Góc
Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel được Tổng thống Barack Obama kỳ vọng sẽ đưa kinh nghiệm chiến trường vào công việc lãnh đạo Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Voice of Russia dẫn lời phát biểu của cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel tại Thượng viện Ủy ban Quân vụ Mỹ hôm 31-1 cho biết: “Vấn đề Iran thực sự nghiêm trọng. Tôi đồng ý với lập trường của Tổng thống Barack Obama rằng Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân. Một mối nguy hiểm khác là Triều Tiên với các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Pakistan – lại là một vấn đề phức tạp khác nữa”.

Tuy nhiên, cựu Thượng nghị sỹ Chuck Hagel cũng nhấn mạnh, trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh từ các quốc gia kể trên, Mỹ cần tham khảo ý kiến cộng đồng quốc tế và không nên vội vã sử dụng vũ lực quân sự.

“Đương nhiên, việc dùng vũ lực luôn tồn tại với tư cách là một trong các giải pháp. Sử dụng vũ lực quân sự phải được xem như là một trong những biện pháp có thể được lựa chọn ", ông Chuck Hagel khẳng định.

Được biết, ngày 7-1-2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử Hagel vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel là ai?

Theo BBC, Chuck Hagel là một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông từng là chỉ huy một tiểu đội bộ binh và trong ngực ông hiện vẫn còn những mảnh đạn bom chùm sót lại.

Đã từng chứng kiến nỗi kinh hoàng của chiến tranh, quan điểm của Hagel là hành động quân sự chỉ là giải pháp cuối cùng sau khi tất cả khả năng ngoại giao khác đều đã được khai thác tối đa.

Sinh ra ở North Platte, Nebraska, Hagel lớn lên trong nghèo khó và đã làm nhiều công việc không tên từ lúc 9 tuổi để sống qua ngày.

Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam, ông đã kinh qua nhiều công việc, trong đó có phóng viên phát thanh trước khi làm việc cho một nghị sỹ của bang Nebraska trong Quốc hội liên bang.

Sau một thời gian làm việc tại cơ quan Cựu chiến binh, ông quay sang kiếm tiền trong lĩnh vực công nghiệp điện thoại di động đang phôi thai vào thời điểm đó.

Trở lại Nebraska, ông được bầu vào Thượng viện vào năm 1996 và được bầu lại vào năm 2002.

Năm nay 66 tuổi, ông Hagel được Tổng thống Barack Obama kỳ vọng sẽ đưa kinh nghiệm chiến trường vào công việc lãnh đạo Lầu Năm Góc.


An Huy
theo Voice of Russia, BBC

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá