Triều Tiên không thông báo vụ thử bom cho Mỹ, Trung Quốc

TPO - Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã không thông báo cho Mỹ và Trung Quốc về kế hoạch thử bom nhiệt hạch vừa diễn ra vào sáng nay của nước này.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Ảnh: AP
Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Ảnh: AP

“Mỹ và Trung Quốc không được thông báo về vụ thử bom của Triều Tiên”, hãng Yonhap dẫn nguồn tin trong chính quyền Seoul.

Vào buổi sáng cùng ngày, các cơ quan giám sát Mỹ, Trung Quốc Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng thời ghi nhận một trận động đất dường như là do nhân tạo xảy ra ở gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chính thức trên kênh truyền hình quốc gia vào 12h30 trưa nay theo giờ Bình Nhưỡng (tức 10h30, theo giờ Hà Nội), Triều Tiên tuyên bố nước đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), dập tắt những đồn đoán của quốc tế về trận động đất vừa xảy ra quanh khu vực thử hạt nhân nổi tiếng Punggye-ri của nước này.

Trước đó, hôm 3/1, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một báo cáo của quân đội nước này cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử nghiệm bom (bom H).

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy Quốc phòng về hóa chất, sinh học và phóng xạ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đã xây dựng lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất Tritium, một thành phần quan trọng trong các loại vũ khí hạt nhân, trong đó có bom nguyên tử và bom nhiệt hạch.

Sức hủy diệt của bom nhiệt hạch

Bom nhiệt hạch (bom H) được cho là có sức công phá mạnh hơn rất nhiều lần bom nguyên tử.

Theo Vnexpress, sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bom hạt nhân và bom nhiệt hạch là bom nhiệt hạch giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp hai hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli). Đây cũng là phản ứng đang diễn ra trên Mặt Trời.

Tuy nhiên, do các hạt nhân đều tích điện dương và đẩy nhau, cần phải có một năng lượng rất lớn, hay một nhiệt độ rất cao để đưa chúng tới khoảng cách đủ gần để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân. Điều kiện này chỉ có thể đạt được nhờ cho nổ một quả bom hạt nhân.

Như vậy, một quả bom nhiệt hạch là một quả bom kép, trước tiên phải cho nổ bom hạt nhân để tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra.

Năng lượng giải phóng từ một vụ nổ nhiệt hạch có thể ngay lập tức phá hủy mọi thứ trong vòng bán kính vài km. Nhiệt lượng cực lớn có thể gây ra các cơn bão lửa; ánh sáng trắng cường độ cao từ vụ nổ có thể gây mù lòa.

Bụi phóng xạ và các sản phẩm phụ của phản ứng như cesium-137 và strontium-90 có thể đầu độc các sinh vật sống, ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước trong hàng trăm năm.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá