Triều Tiên lại thay tư lệnh quân đội

TP - Ông Ri Myong-su vừa được xướng tên là người đứng đầu quân đội CHDCND Triều Tiên, vài ngày sau khi có những bài báo không được kiểm chứng về việc người tiền nhiệm Ri Yong-gil đã bị xử tử.

Cựu tổng tham mưu trưởng Ri Yong-Gil (trái) đi bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 10/2015.
Cựu tổng tham mưu trưởng Ri Yong-Gil (trái) đi bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 10/2015.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhắc đến người chỉ huy quân đội mới trong bài viết về những hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hôm qua, KCNA nhắc đến tướng Ri Myong-su hai lần bằng cách gọi ông là “Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên” trong khi đưa tin ông Kim Jong-un thị sát các cuộc diễn tập trên không. Tướng Ri có vẻ đã trở thành vị tổng chỉ huy quân đội thứ tư kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Nhiều quan chức cấp cao từng bị thay từ khi ông Kim lên nắm quyền, nhưng trường hợp của ông Ri chưa được xác nhận. Nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên từng vắng mặt một thời gian dài rồi lại xuất hiện. Báo chí Hàn Quốc hôm 10/2 đưa tin tướng Ri đã bị xử tử hồi đầu tháng vì tội tham nhũng và “âm mưu phe phái”, và rằng vụ hành hình diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh mà phương Tây coi là vụ thử công nghệ tên lửa bị cấm.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng