Triều Tiên lần đầu lên tiếng về hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

TPO - Chính quyền CHDCND Triều Tiên cho biết, sẽ có hành động đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 11/7 dẫn nguồn Yonhap cho biết, trong một thông báo chính thức, Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên nêu rõ, chính quyền Bình Nhưỡng sẽ có hành động đáp trả ngay khi xác định được thời gian và địa điểm mà Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại láng giềng Hàn Quốc.

Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng, quyết định của Washington và Seoul “thể hiện tham vọng muốn làm bá chủ thế giới của Mỹ”, và âm mưu xâm lược Triều Tiên”.

Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hôm 8/7, sau hàng loạt các cuộc đàm phán, Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng đã thống nhất về việc triển khai hệ thống hệ thống phòng thủ THAAD trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này.

“Hàn Quốc và Mỹ đã đi đến quyết định về việc triển khai hệ thống THAAD như là một phần của kế hoạch chung nhằm bảo vệ lãnh thổ Hàn Quốc trước các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc và Mỹ hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm đẩy nhanh việc triển khai hệ thống THAAD”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ đề phòng Triều Tiên và không có một mục đích nào khác.

Một nhóm công tác chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá để đưa ra địa điểm thích hợp nhất cho việc triển khai hệ thống này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá